Thứ tư,  21/10/2020

Iraq: Ngộ độc thức ăn quy mô lớn ở trại dành cho người tị nạn

Bộ trưởng Y tế Iraq Adila Hamoud ngày 13/6 cho biết, một vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn đã xảy ra tại trại dành cho người tị nạn ở thành phố phía bắc Mosul, làm ít nhất 2 người thiệt mạng và hơn 750 người bị ảnh hưởng.

Theo Bộ trưởng Adila Hamoud, vụ việc xảy ra tại trại ở al-Khazir. Nhiều người có biểu hiện nôn mửa hoặc bị ngất đi sau khi  dùng bữa sáng ngày 12/6. Một phụ nữ và một bé gái đã tử vong, trong khi hơn 750 người khác gặp vấn đề về sức khỏe. Có khoảng 300 người trong số họ ở trong tình trạng nguy kịch.

Được biết, số thức ăn nói trên được cung cấp bởi một tổ chức phi chính phủ. Hãng thông tấn Rudaw trích dẫn lời của thị trưởng thành phố Erbil cho biết, chủ của nhà hàng cung cấp thức ăn cho người tị nạn đã bị bắt.

Trại tị nạn nói trên nằm trên tuyến đường nối giữa Mosul và Erbil, là ngôi nhà của những người phải di dời nhà cửa vì các cuộc giao chiến  của các lực lượng Iraq nhằm giành lại Mosul khỏi tay của  lực lượng Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIS).

Ước tính từ Liên hợp quốc cho thấy, có khoảng 10.000 người đã phải chạy trốn khỏi tây bắc Mosul và Old City mỗi ngày trong tuần cuối cùng của tháng 5 vừa qua. Thống kê cho thấy, hơn 750.000 người đã phải chạy trốn khỏi khu vực này kể từ tháng 10/2016. Các nhóm cứu trợ đã nhiều lần bày tỏ mối quan ngại về sự an toàn của hàng trăm nghìn dân thường – những người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Theo Dangcongsan