Chủ nhật,  25/10/2020

G20 và châu Phi phối hợp ngăn chặn làn sóng di cư

Theo Roi-tơ và TTXVN, tại Hội nghị đối tác Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) - châu Phi diễn ra ở Berlin (Đức), Thủ tướng Đức Angela Merkel hối thúc các nước G20 đầu tư nhiều hơn vào châu Phi để thúc đẩy tăng trưởng bền vững; kêu gọi các nước G20 hợp tác với châu Phi nhằm “xóa sổ” hoạt động buôn người sang châu Âu. Lãnh đạo các nước đề xuất giải pháp phát triển kinh tế tại châu Phi hướng tới xóa đói nghèo, vốn là nguyên nhân gây ra làn sóng di cư.

* Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cùng ngày đề xuất giải pháp thúc đẩy các điều kiện kinh tế cho phép người dân châu Phi được sống, học tập và phát triển, coi đây là một trong những biện pháp nhằm ngăn chặn làn sóng di cư. Bà Lagarde cho rằng, châu Phi cần 100 tỷ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng và 20 triệu việc làm mới mỗi năm để đáp ứng số dân tăng như dự báo.

* Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Witold Waszczykowski và người đồng cấp Hungary Peter Szijjarto khẳng định, các nước này không chấp nhận các biện pháp phạt tài chính đối với những nước từ chối tiếp nhận người di cư theo chương trình tái định cư của Liên hiệp châu Âu (EU). Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh EU chuẩn bị quyết định liệu có áp dụng các biện pháp phạt đối với những nước không tham gia chương trình tái định cư hay không.

* Tại cuộc tham vấn với các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở Geneva (Thụy Sĩ), người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi kêu gọi tăng số lượng nơi tái định cư cho người tị nạn ở nước thứ ba. Gần 1,2 triệu người tị nạn cần tái định cư trên thế giới, trong khi chỉ có 93.200 nơi tái định cư tại những nước tiếp nhận người di cư trong năm 2017, ít hơn 43% so năm 2016.

* Liên hợp quốc kêu gọi các nước châu Âu giúp Italy đối phó dòng người di cư vào nước này gia tăng sau khi có khoảng 2.500 người được cứu và hàng chục người mất tích vào cuối tuần qua trên Địa Trung Hải. Hiện cần những giải pháp mới cho cả hai bờ thuộc khu vực Trung Địa Trung Hải nhằm chống nạn buôn người.

Theo Nhandan