Chủ nhật,  01/11/2020

Tổng thống Colombia: FARC giao nộp vũ khí với tốc độ "rất nhanh"

Ngày 13/6, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đánh giá các tay súng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đang thực hiện tiến trình giao nộp vũ khí với tốc độ "rất nhanh," đồng thời nhấn mạnh việc này có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Santos nhận định những gì đang diễn ra tại Colombia là thành quả có được nhờ sự nỗ lực của rất nhiều người, trong đó phải kể đến nỗ lực không ngừng của Chính phủ và sự hợp tác của FARC. Chính những nỗ lực này đã đặt nền móng cho thỏa thuận hòa bình được ký kết vào cuối năm ngoái, mở đường cho hoạt động giải trừ vũ khí.

Tổng thống Santos, người được nhận Giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2016, đã không thể trực tiếp tới dự lễ giao nộp vũ khí chính thức của các tay súng FARC tại khu vực chuyển tiếp La Elvira, bang Cauca. 

Tuy nhiên, buổi lễ FARC giao nộp 30% khí tài cho các chuyên gia Liên hợp quốc đã được truyền hình trực tiếp. Theo kế hoạch, đến ngày 14/6, 60% số vũ khí của lực lượng này sẽ được giao nộp. Số còn lại được lưu tại 26 địa điểm trên toàn quốc và sẽ được nộp nốt vào ngày 20/6. 

Trong khi đó, phát biểu tại La Elvira, trưởng đoàn giám sát Liên hợp quốc Jean Arnault mặc dù thừa nhận con đường hòa bình còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng nêu rõ đã đến lúc các tay súng FARC phải tái hòa nhập cuộc sống dân sự. 

Ông Arnault cũng tuyên bố cộng đồng quốc tế sẽ đồng hành cùng Colombia trong giai đoạn tái thiết đất nước. 

Trong khi đó, đại diện FARC Jorge Torres Victoria nhấn mạnh cam kết giải giáp đúng hạn và bày tỏ mong muốn chính phủ thực hiện nghiêm túc thỏa thuận hòa bình. 

Ngày 24/11/2016, Tổng thống Santos và thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londono đã ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 52 năm ở nước này, mở ra hy vọng về một tương lai hòa bình cho người dân Colombia. 

Xung đột vũ trang trong hơn 5 thập kỷ đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Theo VietnamPlus