Chủ nhật,  25/10/2020

Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật về áp đặt trừng phạt mới đối với Nga

Thượng viện Mỹ, ngày 14-6, đã bỏ phiếu nhất trí thông qua dự luật nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải có được sự phê chuẩn của Quốc hội trước khi nới lỏng bất cứ biện pháp trừng phạt nào đối với Moscow.

Dự luật được thông qua với tỷ lệ 97 phiếu thuận và hai phiếu chống. Dự luật này được soạn thảo với dự định nhằm trừng phạt Nga liên quan các vấn đề trong đó có việc bị phía Mỹ cáo buộc là can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, sát nhập Crimea và hỗ trợ Chính phủ Syria trong cuộc nội chiến kéo dài sáu năm của nước này.

Các điều khoản của dự luật thiết lập một tiến trình cho Quốc hội Mỹ xem xét những thay đổi trong các biện pháp trừng phạt trước khi được thiết lập thông qua sắc lệnh của Tổng thống, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các công dân Nga bị phát hiện lạm dụng nhân quyền hay thực hiện các vụ tấn công mạng.

Dự luật được đưa ra giữa lúc có sự quan tâm đặc biệt tại Washington về mối quan hệ với Nga và các cuộc điều tra do Bộ Tư pháp Mỹ và các ủy ban của Quốc hội nước này về việc liệu Nga có tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử của Mỹ năm 2016 để giúp ông Trump giành chiến thắng và liệu các thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Trump có cấu kết với Nga nhằm tìm cách gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử hay không.

Moscow đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan.

Dự luật này cần được thông qua tại Hạ viện Mỹ và được Tổng thống Trump ký ban hành luật để chính thức có hiệu lực.

Theo Nhandan