Thứ tư,  28/10/2020

Động đất mạnh rung chuyển Guatemala và Mexico

Một trận động đất mạnh 6,9 độ richter đã làm rung chuyển khu vực tây nam Guatemala, gần biên giới Mexico rạng sáng 14-6, làm ít nhất hai người thiệt mạng và nhiều công trình bị hư hại.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), động đất xảy ra vào khoảng 1 giờ 30 phút sáng 14-6, cách TP San Marcos khoảng 15 km về phía tây – tây bắc, ở độ sâu 11 km. Được biết, tâm chấn của trận động đất càng nông thì mức độ nguy hiểm mà nó gây ra càng nhiều. Ban đầu, USGS đánh giá trận động đất này mạnh 7,0 độ richter.

“Cường độ của trận động đất có thể cảm nhận được trên khắp lãnh thổ quốc gia và công tác đánh giá thiệt hại do động đất gây ra đã bắt đầu”, ông Julio Sanchez – Người phát ngôn Trung tâm Thảm họa quốc gia Conred của Guatemala nói.

Nhiều dư chấn đã xuất hiện cùng ngày. Các khu vực Retalhuleu, Quetzaltenango và Suchitepequez tại Guatemalan bị mất điện ngay sau khi xảy ra động đất. Một nhà thờ tại San Sebastian, Retalhuleu bị sập, khiến một người đàn ông thiệt mạng. Một phụ nữ cũng mất mạng sau khi ngôi nhà của bà tại Tacana, San Marcos bị sập. Ba người khác cũng qua đời sau cơn đau tim do động đất gây ra. Cây cầu nối Guatemala và Mexico qua sông Suchiate bị hư hại và đang tạm ngừng hoạt động.

Giới chức Mexico cho biết, động đất cũng gây ảnh hưởng tới nhiều công trình tại bang Chiapas, miền nam nước này, tuy nhiên đến nay, chưa có người bị thương hay thiệt mạng.

Cuối năm 2012, trận động đất mạnh 7,4 độ richter đã làm rung chuyển bờ biển Guatemala gần biên giới Mexico, cướp đi tính mạng ít nhất 48 người và làm hàng trăm người mắc kẹt trong đống đổ nát.

Theo Nhandan