Thứ tư,  21/10/2020

Tổng thống Nga Putin tuyên bố cắt giảm ngân sách quốc phòng

Sputniknews.com đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ cắt giảm ngân sách quốc phòng trong vòng 3 năm tới, xuống còn 2,7-2,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Phát biểu với nhà làm phim Oliver Stone trong một cuộc phỏng vấn phát sóng bởi mạng lưới truyền hình Showtime của Mỹ, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Chúng tôi thống nhất rằng một nền kinh tế hoạt động hiệu quả là ưu tiên hàng đầu của quốc gia. Chính vì thế, quân đội cần phải nhỏ gọn, nhưng hiện đại và hiệu quả. Tuy nhiên, chúng tôi đã và đang chi tiêu khá nhiều. Khoản chi tiêu này đã chiếm hơn 3% GDP vào năm 2016. Khoản chi này sẽ từ từ trở lại mức 2,7-2,8% GDP trong 3 năm tới.”

Nhưng trước đó, ngày 26/4, phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva, đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Aleksandr Grushko cho biết sở dĩ trong điều kiện không có mối đe dọa thực sự, Moskva vẫn buộc phải gia tăng chi tiêu quốc phòng là do các nước thành viên NATO cũng tăng ngân sách quốc phòng.

Ông Grushko nhấn mạnh: “Chúng ta không được quên rằng 250 tỷ USD mà các nước châu Âu chi cho quốc phòng là con số khủng khiếp, vượt cả tổng chi tiêu quân sự của Nga và Trung Quốc cộng lại. Nếu các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Canada thực hiện đầy đủ chỉ tiêu thì ngân sách quân sự sẽ tăng thêm 100 tỷ USD”./.

Theo VietnamPlus