Chủ nhật,  25/10/2020

Ai Cập và Mỹ hợp tác chống khủng bố

Giám đốc CIA Mike Pompeo ghi nhận vai trò của Ai Cập trong vai trò là nền tảng cho sự ổn định, an ninh và hòa bình ở Trung Đông.

Ngày 15/6, tại Cairo, Tổng thống Abdel Fattah El Sisi đã tiếp Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mỹ Mike Pompeo và thảo luận hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố.

ai cap va my hop tac chong khung bo hinh 1
Tổng thống Ai Cập (phải) tiếp Giám đốc CIA (trái). Ảnh: Phủ Tổng thống Ai Cập.

Ông Pompeo đánh giá cao quan hệ chiến lược giữa Ai Cập và Mỹ, đồng thời khẳng định Mỹ quan tâm đến việc tăng cường hợp tác với Ai Cập ở mọi cấp độ, đặc biệt ở cấp độ an ninh trong bối cảnh các mối đe dọa đang gia tăng ở Trung Đông và trên thế giới. Giám đốc CIA ghi nhận vai trò của Ai Cập trong vai trò là nền tảng cho sự ổn định, an ninh và hòa bình ở Trung Đông.

Tổng thống Abdel Fattah El Sisi nhấn mạnh quan hệ giữa Ai Cập và Mỹ đã lâu dài, đa dạng và mang tính chiến lược. Quan hệ an ninh và quân sự mạnh mẽ giữa hai nước, góp phần củng cố ổn định và hòa bình trong khu vực trong nhiều thập niên dài.

Tổng thống Abdel Fattah El Sisi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp và tham vấn giữa hai nước nhằm giải quyết những thách thức của khu vực và quốc tế hiện tại, đặc biệt là chống khủng bố và giải quyết các cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở một số nước trong khu vực.

Hai bên cũng đã thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, đặc biệt là căng thẳng hiện nay với Qatar. Tổng thống Abdel Fattah El Sisi nhắc lại rằng Ai Cập đang nỗ lực hết sức để hỗ trợ giải quyết các cuộc khủng hoảng và tìm kiếm giải pháp chính trị.

Tổng thống Abdel Fattah El Sisi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia này, đồng thời tăng cường sự gắn kết của các tổ chức nhằm khôi phục sự ổn định và bảo vệ lợi ích của nhân dân các nước./.

Theo VOV