Thứ bảy,  31/10/2020

Giải thưởng Man Booker Quốc tế 2017 thuộc về nhà văn Israel David Grossman

Với tác phẩm mới nhất của mình mang tên “A Horse Walks Into a Bar”, nhà văn David Grossman đã trở thành người Israel đầu tiên đoạt giải Man Booker Quốc tế - một trong những giải thưởng văn học danh giá trên thế giới.

Giải Man Booker quốc tế (Man Booker International Prize) là giải thưởng văn học quốc tế được trao 2 năm một lần cho tác phẩm xuất bản bằng tiếng Anh hoặc dịch sang tiếng Anh của một tác giả còn sống, có thể thuộc bất cứ quốc tịch nào. Giải được thành lập vào tháng 6/2004, do tổ chức Man Group tài trợ, bổ sung cho giải Man Booker nhằm tôn vinh “sự sáng tạo không ngừng, sự phát triển và sự cống hiến toàn diện đối với nền văn học hư cấu trên phạm vi thế giới” của một tác giả.


Nhà văn David Grossman. (Ảnh: AFP)

Cuốn tiểu thuyết “A Horse Walks Into a Bar” được dịch bởi Jessica Cohen và được xuất bản ở Anh bởi Nhà xuất bản Jonathan Cape. “A Horse Walks into a Bar” tập trung vào nhân vật nghệ sĩ hài Dovaled Greenstein tại một thị trấn nhỏ ở Israrel. Mang những câu chuyện cười thô kệch lên sân khấu, Dovaleh dần mất đi sự ủng hộ từ phía khán giả khi ông tiết lộ một câu chuyện khủng khiếp đã ám ảnh mình suốt cuộc đời.

Với những chủ đề về sự phản bội giữa những người yêu nhau, sự phản bội của bạn bè, tội lỗi và chuộc tội, “A Horse Walks into a Bar” được chủ tịch giám khảo giải Man Booker Quốc tế 2017 – ông Nick Barley – nhận xét cuốn sách “tỏa ra thứ ánh sáng rõ nét của nỗi đau, nhưng lại không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu cảm xúc nào. Chúng tôi đã bị cuốn hút bởi ý tưởng của Grossman, khi ông sẵn sàng chấp nhận những rủi ro về mặt cảm xúc và văn phong. Trong tác phẩm của nhà văn này, mỗi câu đều mang ý nghĩa, mỗi từ đều có chủ đích.”

Theo Dangcongsan