Thứ năm,  22/10/2020

Venezuela công bố chính thức lịch trình cuộc bầu cử địa phương

Ngày 15/6, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Tibisay Lucena đã công bố lịch trình cuộc bầu cử địa phương, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 10/12 tới.

Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Caracas, bà Lucena thông báo các ứng cử viên chạy đua chức thống đốc bang và lãnh đạo chính quyền địa phương sẽ đăng ký trên trang web của CNE từ ngày 8-12/8.

Cơ quan Đăng ký bầu cử sẽ hoạt động từ ngày 15/7 để chuẩn bị những yêu cầu đối với các ứng viên. Chiến dịch tranh cử sẽ diễn ra từ ngày 15/11 đến ngày 7/12.

Chủ tịch Lucena cũng cho biết CNE sẽ thông báo kết quả danh sách những ứng viên đủ điều kiện tham gia tranh cử Quốc hội lập hiến, dự kiến diễn ra vào ngày 30/7 tới. Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu từ ngày 9/7.

Các cử tri Venezuela sẽ bầu chọn 364 đại diện cho các địa phương, tám người đại diện cho cộng đồng thổ dân và 181 đại diện cho các lĩnh vực, ngành nghề tham gia Quốc hội lập hiến.

Sau khi thành lập, Quốc hội lập hiến được chính người dân thành lập chứ không phải do các đảng phái chính trị tiến hành, sẽ có nhiệm vụ sửa đổi Hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống nước này Nicolas Maduro.

Hơn 55.300 ứng viên đã đăng ký, trong đó có gần 19.900 người thuộc các địa phương và 35.400 thuộc các ngành nghề và lĩnh vực.

Tổng thống Maduro triệu tập Quốc hội lập hiến nhằm thúc đẩy đối thoại quốc gia trước tình trạng bạo loạn do phe đối lập kích động đang ngày càng gia tăng, đã khiến 70 người thiệt mạng./.

Theo VietnamPlus