Thứ hai,  26/10/2020

Người dân các nước thuộc EU được miễn cước chuyển vùng điện thoại

Từ ngày 15/6, người dân các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ được miễn cước chuyển vùng điện thoại (roaming) khi di chuyển tới các nước thành viên.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết từ nay, công dân EU khi di chuyển nội khối sẽ chỉ phải trả mức cước phí tương đương ở trong nước khi gọi điện thoại, nhắn tin và kết nối mạng. 

Ông Juncker nêu rõ EU mong muốn “mang mọi người đến gần nhau và khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn,” đồng thời nhận định việc xóa bỏ cước phí chuyển vùng điện thoại quốc tế là thành công của châu Âu.

Cũng theo Chủ tịch EC, bằng việc phối hợp chặt chẽ, EU đã mang lại một kết quả “tích cực và cụ thể” cho người dân các quốc gia thành viên.

Theo ước tính của EU, việc miễn cước chuyển vùng điện thoại sẽ khiến các tập đoàn viễn thông tại châu Âu thiệt hại khoảng 1,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, trên thực tế, doanh thu từ việc tính cước chuyển vùng cuộc gọi đã giảm trong những năm gần đây, do cước điện thoại và tin nhắn giảm 90% kể từ năm 2007 và cước truy cập Internet giảm 96% từ năm 2012.

Sau hơn một thập kỷ cân nhắc, giới chức EU đưa ra quyết định trên đúng thời điểm đang là kỳ nghỉ hè tại nhiều nước châu Âu, với việc hàng triệu người đi du lịch nước ngoài. 

Đây được coi là thành công của EU trong quan hệ công chúng giữa lúc thể chế này đang đối mặt với áp lực từ nhiều vấn đề, trong đó có việc Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit).

Các cuộc đàm phán về Brexit dự kiến sẽ chính thức bắt đầu vào tuần tới./.

Theo VietnamPlus