Thứ ba,  27/10/2020

Tổng thống Hàn Quốc nêu điều kiện đối thoại với Triều Tiên

Ngày 15/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên nếu như chính quyền Bình Nhưỡng ngừng các hành vi khiêu khích về hạt nhân và tên lửa.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trong thông điệp đưa ra nhân dịp kỷ niệm 17 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên (15/6/2000 – 15/6/2017), ông Moon Jae-in khẳng định Seoul sẵn sàng tiến hành các vòng đối thoại toàn diện về việc thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, thậm chí là khả năng bình thường hóa mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ nếu như Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân.

Ông Moon Jae-in lưu ý rằng, trong thời gian gần đây, Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc tôn trọng và tuân thủ các thỏa thuận đạt được trong các hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào ngày 15/6/2000 và 4/10/2007. Song những gì Triều Tiên nói lại khác xa với hành động khi mà nước này đang tiếp tục phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo này tuyên bố Hàn Quốc sẵn sàng và có thiện chí nối lại các vòng đối thoại với Triều Tiên, chừng nào Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân. “Tôi đã nhấn mạnh quan điểm rằng, nếu như Triều Tiên ngừng tiến hành thêm các hành vi khiêu khích về tên lửa và hạt nhân, thì chúng tôi có thể cùng ngồi vào bàn đàm phán với Bình Nhưỡng một cách vô điều kiện” – ông Moon Jae-in nói.

Trong lời phát biểu ngày 15/6, ông Moon Jae-in khẳng định, các hoạt động phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã gây quan ngại sâu sắc, đe dọa tới hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như thế giới. Chính vì thế, nhà lãnh đạo Hàn Quốc muốn tận dụng lễ kỷ niệm 17 năm diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên để một lần nữa, kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân và tìm kiếm con đường hợp tác với cộng đồng thế giới.

“Việc Triều Tiên đưa ra quyết định từ bỏ vũ khí hạt nhân sẽ trở thành một hành động mang tính biểu tượng cho thấy quyết tâm của nước này nhằm thực hiện đầy đủ những thỏa thuận đã được hai miền Triều Tiên thông qua…Tôi kêu gọi Triều Tiên hành động. Tôi sẵn sàng hợp tác và thảo luận về cách thức triển khai đầy đủ các thỏa thuận đang tồn tại giữa hai miền Triều Tiên” – ông Moon Jae-in nhấn mạnh.

Thông điệp trên được Tổng thống Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu tăng nhiệt sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp của Triều Tiên. Kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc vào ngày 10/5 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử tên lửa trong vòng 4 tuần liên tiếp, trong đó gồm cả các vụ thử tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình đất đối hạm chủng loại mới.

Theo kế hoạch Tổng thống Hàn Quốc sẽ sang thăm Mỹ vào ngày 29-30/6 tới và có các cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng nhiệm nước chủ nhà Donald Trump tại Nhà Trắng. Nội dung của các cuộc thảo luận giữa hai Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc sẽ xoay quanh nhiều nội dung, và tất nhiên không thể bỏ qua vấn đề Triều Tiên. Hiện giới quan sát đang nhận định về khả năng hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc, với tư cách là hai nước đồng minh, có thể sẽ đưa ra một lập trường thống nhất trong vấn đề Triều Tiên sau các vòng đối thoại sắp tới, trong bối cảnh Washington đang có nhiều động thái gia tăng sức ép lên chính quyền Bình Nhưỡng./.

Theo dangcongsan