Thứ năm,  22/10/2020

Gần 1000 người tử vong vì dịch tả ở Yemen

Quan chức Liên hợp quốc ngày 15/6 cho biết, số người tử vong vì dịch tả đã tăng lên con số 1000 người ở Yemen – một đất nước vốn bị tàn phá bởi chiến tranh và nghèo đói.
Một em bé được điều trị bệnh tả ở Yemen  

“Thời gian không còn nhiều để cứu những người đang chết dần hoặc đang bị đói. Chúng tôi đang phải vật lộn bởi vì thiếu nguồn lực. Chúng tôi cần những hành động ngay lập tức”, Điều phối viên Liên hợp quốc tại Yemen Jamie McGoldrick cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông McGoldrick đưa ra số liệu cho thấy, Yemen ghi nhận hơn 130.000 ca mắc dịch tả và hơn 970 trường hợp tử vong, với phụ nữ và trẻ em chiếm một nửa trong số đó.  

Cũng theo ông McGoldrick, kế hoạch ứng phó nhân đạo trị giá 2,1 tỷ USD cho Yemen trong năm 2017 mới chỉ nhận được số tiền trị giá 29%. Trong khi đó, dịch tả bùng phát trong bối cảnh nạn đói ở Yemen là dấu hiệu chỉ ra rằng mọi thứ đang xuống cấp với chỉ 50% các dịch vụ y tế còn hoạt động. 

“Chúng tôi cần các nguồn lực, chúng tôi cần tài chính và chúng tôi cần những điều này đề giải quyết nạn đói và giải quyết các vấn đề của dịch tả”, ông McGoldrick nhấn mạnh.

Vào tháng 4 vừa qua, các nhà tài trợ đã cam kết số tiền gần 1,1 tỷ USD để cứu trợ cho Yemen – nơi mà Văn phòng Điều phối Nhân đạo Liên hợp quốc gọi là “cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trên thế giới”. Tuy nhiên cho đến nay, mới chỉ có 25% số viện trợ cho cơ quan tị nạn Liên hợp quốc được đưa ra.  

Yemen đã phải chứng kiến cái chết của hơn 8000 người và hàng triệu người phải dời bỏ nhà cửa kể từ khi liên minh do Arab Saudi dẫn đầu can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015, nhằm hỗ trợ Chính phủ chống lại quân nổi dậy Shiite Huthi./.

Theo dangcongsan