Chủ nhật,  25/10/2020

Thái Lan xác định danh tính nghi phạm vụ đánh bom ở bệnh viện quân đội

Giới chức Thái Lan ngày 15/6 đã công bố danh tính nghi phạm vụ đánh bom ở bệnh viện quân đội Phramongkutklao hồi tháng 5 vừa qua. Đó là một người đàn ông 62 tuổi – cựu kỹ sư điện của Cục Điện lực Thái Lan (EGAT).
Hình ảnh nghi phạm Watana Pumret trong camera an ninh. 

 

Người đàn ông này có tên là Watana Pumret. Ông ta đã thú nhận hành vi đặt bom tại Bệnh viện Phramongkutklao và chỉ thực hiện một mình, nhằm mục tiêu làm tổn thương đến quân đội.

Theo nguồn tin từ giới chức Thái Lan, nghi phạm này cho biết, ông ta thực hiện các vụ đánh bom nhằm vào quân đội vì họ đã trấn áp phe áo đỏ trong các cuộc biểu tình vào tháng 5/2010.

Wattana đã từng đến bệnh viện Phramongkutklao nhiều lần kể từ tháng 4 để lên kế hoạch cho vụ đánh bom, nguồn tin cho biết.

Nghi phạm này cũng thừa nhận đứng sau các vụ đánh bom ở Nhà hát Quốc gia hôm 15/5 và Văn phòng Xổ số Quốc gia hôm 5/4 cũng như một số vụ đánh bom khác năm 2007.

Khám xét nhà riêng của nghi phạm, cảnh sát đã thu được nhiều bản thiết kế và vật liệu chế tạo bom. Hiện nghi phạm đang bị thẩm vấn tại một căn cứ quân sự. Các tội danh có thể cáo buộc người đàn ông này là phạm tội chế tạo và sở hữu vật liệu nổ trái phép. Nghi phạm cũng đối mặt với cáo buộc phạm tội khủng bố nếu tìm thấy các bằng chứng.

Ngày 22/5, một vụ nổ bom đã xảy ra tại bệnh viện quân y, thủ đô Bangkok (Thái Lan), làm 24 người bị thương. Vụ việc xảy ra đúng vào dịp kỷ niệm 3 năm diễn ra cuộc đảo chính quân sự tại xứ sở chùa Vàng. Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Sansern Kaewkamnerd xác nhận, có 24 người bị thương trong vụ nổ bom. Ngoại trừ 3 người bị thương nặng với các vết thương trên mặt và cổ, những người còn lại đều bị thương nhẹ./.

Theo dangcongsan