Chủ nhật,  25/10/2020

Việt Nam tham dự Ngày Liên minh Thương gia Quốc tế

Ngày 16/6/2017, tại TP Kampen, Hà Lan, Đại sứ Ngô Thị Hoà cùng Thị trưởng thành phố Kampen ông Bort Koelewijn đã khai mạc Chương trình lễ hội kỷ niệm Ngày Liên minh Thương gia Quốc tế (International Hanse Days 2017) diễn ra từ ngày 15-18/6/2017 với chủ đề "Nước kết nối chúng ta".
Đại sứ Ngô Thị Hoà cùng Thị trưởng thành phố Kampen ông Bort Koelewijn khai mạc Chương trình lễ hội

Đông đảo khách quý và đại diện của hơn 180 thành phố thuộc 18 nước (Anh, Ba Lan, Belarus, Bỉ, Phần Lan, Hà Lan, Lít-va, Na-Uy, Nga, Thuỵ Điển…..) thuộc Liên minh Hanse đã tham gia chương trình kỷ niệm. 

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Đại sứ Ngô Thị Hoà cùng Thị trưởng Bort Koelewijn đã khai trương 3 hoạt động chính của Lễ hội gồm Khu bảo tàng nghệ thuật bên bờ sông IJssel, Khu triển lãm tranh Câu chuyện của Hoạ sỹ tại Nhà thờ lớn và đặc biệt là Tác phẩm Thuyền trên sóng gỗ tại Cổng thành Kampen do các nghệ nhân của nhiều nước, trong đó có hai nghệ nhân trẻ của Việt Nam Trương Thị Ngọc Hân và Trần Thanh Tú phối hợp sáng tác. Tác phẩm Thuyền nhỏ trên Sóng gỗ để lại nhiều ấn tượng về sự tài hoa, khéo léo trong xử lý chất liệu gỗ, kim loại và thể hiện khao khát chinh phục biển cả của con người. Đại sứ Ngô Thị Hoà khen ngợi hai nghệ nhân trẻ và mong đại diện của Việt Nam tiếp tục có nhiều hoạt động nghệ thuật trong tương lại tại Hà Lan.
 
Trong 3 ngày lễ hội, các hoạt động mỹ thuật, văn hoá, triển lãm, âm nhạc và ẩm thực sẽ liên tiếp diễn ra tại nhiều khu vực trong thành phố Kampen. Đây là thành tựu của 5 năm chuẩn bị của Uỷ ban TP Kampen, với sự tham gia của nhiều tình nguyện viên thuộc nhiều tầng lớp xã hội, nhiều quốc gia. Lễ hội được tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu, giao thương và hội nhập về thương mại vốn là truyền thống của Liên minh Hanse; tôn vinh nét đẹp văn hoá của từng thành phố thành viên; qua đó đề cao vai trò của giao thông đường thuỷ cũng như những vấn đề nóng bỏng hiện nay liên quan đến môi trường nước và vận tải đường thuỷ.

Sự kiện Ngày Liên minh Hanse được luân phiên tổ chức tại các thành phố thành viên, lần đầu tiên từ năm 1980 tại TP Zwolle, Hà Lan.  Trong năm 2017, sau 17 năm, lễ hội lại được diễn ra tại Kampen, Hà Lan./.
Theo dangcongsan