Thứ bảy,  27/02/2021

Bắn chết ngư dân: Sóng gió mới trong quan hệ Iran – Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao Iran vừa bày tỏ lấy làm tiếc trước sự việc lực lượng biên phòng Saudi Arabia đã nổ súng vào một tàu đánh cá Iran ở vùng Vịnh.

Vụ nổ súng đã khiến một ngư dân thiệt mạng đêm 16/6 vừa qua. Sự việc được cho là sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh leo thang căng thẳng ngoại giao giữa Saudi Arabia và Iran, giữa lúc vùng Vịnh cũng đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua.

ban chet ngu dan song gio moi trong quan he iran saudi arabia  hinh 1
Khủng hoảng vùng Vịnh.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Bahram Qassemi tối 17/6 đã xác nhận sự việc kể trên, đồng thời nhấn mạnh các cơ quan chức năng và lực lượng biên phòng Iran đang tiến hành điều tra làm sáng tỏ vụ việc này.

Căng thẳng giữa 2 nước bùng phát kể từ sau khi Saudi Arabia xử tử 47 tử tù, trong đó có giáo sỹ Hồi giáo nhánh Shiite Nimr al-Nimr, nhân vật chủ chốt trong làn sóng biểu tình nổ ra năm 2011 ở miền Đông Saudi Arabia. Đây là vụ xử tử lớn nhất ở Saudi Arabia kể từ năm 1980.

Saudi Arabia ngày 3/1/2016 chính thức tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau những căng thẳng liên quan đến việc Saudi Arabia hành quyết các tử tù kể trên./.

Theo VOV