Thứ tư,  28/10/2020

Trung Quốc, Brazil nhất trí tăng cường hợp tác tài chính

Các quan chức tài chính cấp cao của Trung Quốc và Brazil ngày 18/6 đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tài chính và ngân sách, để thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Các quan chức tài chính hai nước cùng ngày đã gặp nhau tại thành phố Thượng Hải trước thềm hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) lần thứ hai. BRICS gồm có Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. 

Hội nghị này do Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Sử Diệu Bân cùng người đồng cấp Brazil Marcello Estêvão đồng chủ trì. 

Tại hội nghị, hai bên đã trao đổi quan điểm và đạt được thỏa thuận về một loạt vấn đề, trong đó gồm có chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách cải cách cơ cấu, hợp tác trong khuôn khổ Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và BRICS, chính sách thuế, hợp tác tài chính và đầu tư.

Thứ trưởng Sử Diệu Bân thông báo Trung Quốc sẵn sàng tăng cường điều phối chính sách kinh tế vĩ mô, phối hợp với Brazil để cải thiện hoạt động quản trị toàn cầu và tìm kiếm thêm tiềm năng về đầu tư hai chiều. 

Theo ông, Trung Quốc và Brazil là các nền kinh tế mới nổi lớn quan trọng và là các thành viên chủ chốt của G20 cũng như BRICS, do đó hai bên cần khai thác tiềm năng hợp tác tài chính và ngân sách để chuẩn bị tốt cho Hội nghị thượng đỉnh BRICS, dự kiến diễn ra vào tháng Chín tới.

Về phần mình, ông Marcello cho biết Trung Quốc và Brazil đã có rất nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác hơn nữa, đồng thời khẳng định rằng với tư cách là các thị trường mới nổi và các nước BRICS, hai nước đã có nhiều đóng góp cho nền kinh tế toàn cầu. 

Theo ông, Brazil hy vọng sẽ có thành công to lớn tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng Chín tới./.

Theo VietnamPlus