Thứ bảy,  24/10/2020

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc trước muôn vàn thách thức

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc đứng trước trọng trách mang lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và nâng tầm vị thế đất nước.

Bất chấp Quốc hội phản đối, hôm qua (18/6) Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chính thức bổ nhiệm bà Kang Kyung-hwa làm Ngoại trưởng trong chính quyền mới của mình. Điều này đang khiến tình hình chính trị nội bộ Hàn Quốc thêm căng thẳng và đặt ra những thách thức to lớn hơn đối với tân Ngoại trưởng Hàn Quốc.

nu ngoai truong dau tien cua han quoc truoc muon van thach thuc hinh 1
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa. (Ảnh: Koreapost)

Quyết định đơn phương bổ nhiệm bà Kang Kyung-hwa mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội được cho là việc “chẳng đặng đừng” đối với Tổng thống Moon Jae-in. Việc này diễn ra trong bối cảnh bộ máy chính quyền mới của Hàn Quốc cần sớm có một người đứng đầu ngành ngoại giao để chuẩn bị cho những sự kiện đối ngoại lớn sắp diễn ra như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Hàn và Hội nghị G20.

Đứng trước sự lựa chọn bắt buộc, Tổng thống Hàn Quốc đã chấp nhận đối mặt với những rủi ro chính trị khi không chiều lòng các nghị sĩ đối lập.

Hành động quyết đoán trên của ông Moon Jae-in phần nào cho thấy quan điểm về chính sách của tân Tổng thống Hàn Quốc trong giai đoạn trước mắt là ưu tiên giải quyết các vấn đề đối ngoại.

Với bề dày kinh nghiệm và các mối quan hệ đã được tạo dựng sẵn có của mình, Ngoại trưởng Kang Kyung-hwa đã giành trọn được sự tin tưởng của người đứng đầu Nhà Xanh với kỳ vọng giúp Hàn Quốc tăng cường quan hệ với Mỹ cũng như các nước láng giềng và đặc biệt là giải quyết tốt mối quan hệ liên Triều.

Giải thích cho sự lựa chọn khó khăn của ông Moon Jae-in, Người phát ngôn phủ Tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun cho biết: “Xin các bạn hãy thông cảm với những khó khăn của việc bổ nhiệm một bộ máy hành chính mới mà đội ngũ chuyển giao của tổng thống không hề tính đến lợi ích của mình”.

Mặc dù việc bổ nhiệm các vị trí trong nội các không nhất thiết cần Quốc hội phê chuẩn là hợp hiến tại Hàn Quốc, nhưng hành động của Tổng thống Moon Jae-in đã gây thêm căng thẳng trong quan hệ vốn không gắn kết giữa chính quyền với cơ quan lập pháp hiện do phe đối lập chiếm đa số.

Nếu đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập chính quyết định tẩy chay các phiên họp quốc hội đúng như những gì từng đe dọa, thì việc bổ nhiệm 10 Bộ trưởng khác đang chờ Quốc hội phê chuẩn sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng sẽ có tiếng nói quyết định trong việc phân bổ ngân sách và các đề án kinh tế lớn khác của Chính phủ Hàn Quốc.

Việc bổ nhiệm bà Kang Kyung-hwa được coi là một quyết định dũng cảm của Tổng thống Moon Jae-in khi ông đã bất chấp những cáo buộc liên quan đến nhiều tội danh của nhà ngoại giao này như trốn thuế, tham nhũng, đăng ký địa chỉ giả.

Bản thân ông Moon Jae-in cũng đặt niềm tin rất lớn vào lựa chọn của mình khi nhắn nhủ: “Tôi thực sự tin rằng đảng đối lập cũng hiểu rõ tình huống hiện tại. Giờ đây là lúc các bạn phải chứng minh với họ rằng các bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình”. 

Tuy nhiên, sự tin tưởng của ông Moon Jae-in cũng tạo ra sức ép không nhỏ đối với tân Ngoại trưởng Hàn Quốc. Bà Kang Kyung-hwa sẽ phải nỗ lực rất lớn để thúc đẩy chính sách ngoại giao nhằm tăng cường vị thế của Hàn Quốc và đóng vai trò lớn hơn trong cộng đồng thế giới như mục tiêu đặt ra của Chính phủ.

Bên cạnh sự chỉ trích từ nhiều nghị sĩ Quốc hội về năng lực cá nhân, giới phân tích chính trị còn nghi ngờ khả năng của tân Ngoại trưởng Hàn Quốc trong giải quyết những thách thức ngoại giao phức tạp đang đặt ra như vấn đề hạt nhân Triều Tiên, bất đồng trong quan hệ với các nước láng giềng là Trung Quốc và Nhật Bản.

Mặc dù vậy, kinh nghiệm và các mối quan hệ qua nhiều năm làm việc tại Liên Hợp Quốc sẽ là một lợi thế giúp bà Kang Kyung-hwa có khả năng giải quyết các vấn đề đòi hỏi sự hợp tác toàn cầu, trong đó có đàm phán về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc đang đứng trước trọng trách mang lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và nâng tầm vị thế đất nước vươn ra khỏi khu vực Đông Bắc Á./.

Theo VOV