Thứ ba,  20/10/2020

“Tòa án đã đúng khi ngăn sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Donald Trump“

Có 57% người Mỹ được hỏi nói rằng tòa án đã hành động đúng khi ngăn cản lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực.

Theo kết quả của một cuộc thăm dò dư luận mới được Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công của NORC công bố, đa số người dân Mỹ cho rằng tòa liên bang đã hành động đúng khi ngăn cản lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump.

toa an da dung khi ngan sac lenh cam nhap canh cua ong donald trump hinh 1
Những người biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Hai phiên bản của lệnh cấm nhập cảnh nhằm vào các quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi đã bị các tòa án liên bang chặn lại, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump nói rằng, các lệnh cấm này là cần thiết để ngăn chặn những kẻ khủng bố thâm nhập lãnh thổ Mỹ.

Lời giải thích của ông Donald Trump không thỏa mãn những người phản đối lệnh cấm này, bao gồm cả một số quan chức trong chính quyền khi cho rằng nó đơn giản chỉ nhằm mục đích không cho người Hồi giáo được tới Mỹ.

 Kết quả thăm dò dư luận cho thấy, có 57% người Mỹ được hỏi nói rằng tòa án đã hành động đúng khi ngăn cản lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực, trong khi chỉ có 39% nói rằng các thẩm phán đã can thiệp sai.

Cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ nước Mỹ khi có tới 82% đảng viên đảng Dân chủ nói rằng Tòa án đã hành động đúng trong khi có 73% những người của đảng Cộng hòa lại cho rằng Tòa án đã can thiệp sai. Về phía những người trung lập, có 56% đồng ý với Tòa án.

Nick Hardy, 54 tuổi, một cử tri độc lập cho biết: “Ngay từ đầu, Tổng thống Donald Trump đã nói về điều đó, thậm chí trước cuộc bầu cử, ông cũng dự định cấm người Hồi giáo. Ông ấy muốn cấm người Hồi giáo chứ không phải ngăn chặn khủng bố. Điều đó là không đúng”.

Rebecca Miller, 50 tuổi, chủ một công ty chăm sóc thú cưng ở Tampa, Florida, nói rằng bà không đồng ý với nhiều điều mà Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố nhưng ủng hộ lệnh cấm nhập cảnh và cho rằng tòa án đã sai khi ngăn chặn nó.

“Tôi nghĩ rằng họ muốn ngăn chặn lệnh cấm nhập cảnh dựa vào tuyên bố của một số người cho rằng lệnh cấm này mang yếu tố tôn giáo. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, đó không phải vì tôn giáo mà vì lý do an toàn”, bà Miller cho biết.

Cuộc thăm dò của AP-NORC lấy ý kiến của 1.068 công dân Mỹ ngẫu nhiên, ở độ tuổi trưởng thành, trong khoảng thời gian từ ngày 8 – 11/6 với sai số cho phép trong khoảng trên dưới 4,1 điểm %.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên hồi tháng 1/2017, theo đó cấm công dân từ 7 quốc gia bao gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria, Yemen và Iraq nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày và ngừng chương trình tị nạn quốc gia trong vòng 120 ngày. Tuy nhiên, sắc lệnh này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tòa án liên bang.

Một sắc lệnh hành pháp thứ hai có sửa đổi đã được ban hành vào tháng 3/2017, trong đó xóa Iraq khỏi danh sách trên và bỏ lệnh cấm vĩnh viễn người tị nạn Syria. Mặc dù vậy, sắc lệnh này vẫn đang bị phản đối kịch liệt./.

Theo VOV