Thứ bảy,  24/10/2020

Canada hỗ trợ 65 triệu USD giúp Nam Sudan khắc phục nạn đói

Bộ trưởng Phát triển Quốc tế Canada Marie-Claude Bibeau ngày 19/6 đã công bố gói hỗ trợ 86 triệu đôla Canada (CAD - tương đương 65 triệu USD) giúp Nam Sudan khắc phục nạn đói và hậu quả chiến tranh. 

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết Bộ trưởng Bideau công bố gói hỗ trợ trên trong chuyến thăm Nam Sudan, nơi đang có hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa do cuộc nội chiến kéo dài 4 năm qua. 

Bà nhấn mạnh gói hỗ trợ bổ sung này sẽ giúp người dân Nam Sudan tiếp cận với lương thực và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản như kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và bé gái…

Cũng trong chuyến thăm, Bộ trưởng Bideau đã có cuộc gặp với một số quan chức Nam Sudan, trong đó bà nhấn mạnh sự khốn khổ của người dân chỉ có thế chấm dứt khi các phe phái ngừng chiến.

Theo thống kê, đã có hơn 4 triệu người Nam Sudan phải rời bỏ nhà cửa và 2 triệu người phải ly hương tị nạn. Nam Sudan cũng là nước có tỷ lệ người ly hương tăng nhanh nhất thế giới. 

Theo kế hoạch, số tiền hỗ trợ bổ sung của Canada sẽ được rót vào Quỹ cứu đói mới được lập gần đây nhằm giúp đẩy lùi cuộc khủng hoảng lương thực đang lan rộng ở Nam Sudan, Somalia, Nigeria và Yemen. 

Trước đó, phát biểu trong chuyến thăm một trại tị nạn ở Bentiu, thành phố lớn thứ hai của Nam Sudan, ngày 18/6, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực nhiều hơn nữa để giúp đỡ quốc gia non trẻ nhất thế giới này. 

Theo ông, không có nơi nào trên thế giới bị cộng đồng quốc tế lãng quên như ở Nam Sudan. Thành phố Bentiu hiện có trại tị nạn lớn nhất nước với khoảng 120.000 người đang sống chen chúc trong điều kiện vô cùng tồi tệ trong khi 80% dân số ở thành phố này đang phải sống dựa vào sự bảo vệ của Liên hợp quốc. 

Để bảo vệ người dân, trong thời gian qua, chính phủ Nam Sudan đã đẩy mạnh các cuộc tuần tra và cấm binh sỹ mang theo súng khi hết giờ làm nhiệm vụ. Một thỏa thuận mở hành lang an toàn cho người dân sơ tán cũng đã được các phe phái thiết lập sau 7 tháng đàm phán./.

Theo VietnamPlus