Thứ sáu,  30/10/2020

Thủ tướng Nhật Bản xem xét khả năng cải tổ Nội các

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang xem xét khả năng cải tổ Nội các vào tháng 9 tới.

Dự kiến, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga sẽ tiếp tục có tên trong Nội các mới. Về phía ban lãnh đạo Đảng Tự do Dân chủ cầm quyền, Tổng thư ký Toshihiro Nikai và Phó Chủ tịch Masahiko Komura sẽ tiếp tục tại vị.

thu tuong nhat ban xem xet kha nang cai to noi cac hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Một số đánh giá cho rằng việc cải tổ Nội các có thể phục hồi tỉ lệ ủng hộ đối với chính phủ Nhật Bản. Theo kết quả điều tra dư luận mới được tiến hành, tỉ lệ ủng hộ Nội các Nhật Bản đạt 44,9%, giảm tới 10,5 điểm so với tháng trước.

Thủ tướng Abe thừa nhận uy tín của Nội các đang chịu ảnh hưởng vì bê bối liên quan tới việc bán đất xây dựng trường học cho tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 5 năm lên nắm quyền lãnh đạo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến hành 2 cuộc cải tổ nội các quy mô lớn và chuẩn bị lần thứ 3 này.

Trong các cuộc cải tổ lần trước, Ông Abe vẫn tiếp tục giữ lại những nhân vật chủ chốt. Điều này thể hiện rõ những người nhân vật này đã thực sự gắn bó và có năng lực thực sự để cùng với ông Abe chèo lái con thuyền lớn Nhật Bản tiếp tục vững lái trên biển lớn. Đồng thời, ông Abe tiếp tục coi trọng duy trì tỉ lệ nữ trong Nội các./.

Theo VOV