Thứ tư,  21/10/2020

Chính phủ Canada thành lập đơn vị giám sát các cơ quan tình báo

Chính phủ Canada ngày 20/6 đã công bố dự luật sửa đổi dài 139 trang, trong đó đáng chú ý tuyên bố thành lập Cơ quan Giám sát An ninh và Tình báo quốc gia nhằm theo dõi chặt chẽ các cơ quan an ninh của nước này vốn bị cáo buộc thiếu trách nhiệm giải trình, đồng thời yêu cầu siết chặt đạo luật an ninh quốc gia liên quan việc đánh giá hoạt động tuyên truyền khủng bố.

Theo dự luật sửa đổi, đơn vị trên được thành lập và hoạt động với quy mô của một cơ quan liên chính phủ, có chức năng giám sát bổ sung 14 bộ ngành trực thuộc chính phủ, trong đó có cơ quan quản lý biên giới và vấn đề nhập cư, quân đội, cơ quan chống rửa tiền.

Dự luật còn chỉ rõ những điều mà các cơ quan an ninh có thể và không thể làm, cũng như thời điểm cần thiết để ban hành các lệnh hành pháp.

Ngoài ra, định nghĩa về hoạt động tuyên truyền khủng bố cũng được sửa đổi từ “kích động khủng bố” sang “âm mưu phạm tội tấn công khủng bố”, đồng thời loại trừ khỏi định nghĩa này các cuộc biểu tình, các ý kiến bất đồng và những quan điểm nhạy cảm.

Dự luật trên còn mở đường để Cơ quan An ninh Canada, chuyên thu thập thông tin tình báo an ninh nước ngoài, có thể triển khai các hoạt động chống tấn công mạng nhằm vào các cá nhân hoặc các quốc gia.

Việc triển khai những thay đổi nói trên, ước tính cần tới 93,7 triệu USD, nhằm mục đích nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm và tính minh bạch đối với các cơ quan tình báo.

Tuy chưa đáp ứng được các cam kết đối với cử tri liên quan việc bãi bỏ các “yếu tố mơ hồ” trong đạo luật an ninh quốc gia của Canada, cũng như chưa thể giải quyết được triệt để những quan ngại của người dân về quyền riêng tư cơ bản, nhưng những ý kiến ủng hộ đều bày tỏ thái độ hoan nghênh đối với những thay đổi này và cho đó là một bước tiến tích cực.     

Trước đó, Chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thành lập một ủy ban Quốc hội để đánh giá các hoạt động an ninh quốc gia, đồng thời bãi bỏ luật quy định hủy bỏ tư cách công dân 2 quốc tịch bị buộc tội khủng bố, mưu phản hoặc gián điệp; cũng như hỗ trợ tài chính cho một văn phòng mới có nhiệm vụ chống cực đoan hóa./.

Theo VietnamPlus