Thứ ba,  20/10/2020

Chính phủ Romania không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Ngày 21/6, Thủ tướng Sorin Grindeanu của Romania đã không vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội do liên minh cầm quyền đề xuất.

Theo kết quả bỏ phiếu, 241 Nghị sĩ thuộc hai Viện của Quốc hội ủng hộ kiến nghị bất tín nhiệm Chính phủ, nhiều hơn 8 phiếu so với số phiếu cần thiết để bản kiến nghị được thông qua. Chỉ có 10 Nghị sĩ phản đối yêu cầu Chính phủ từ chức.

Đây là kết quả khá bất ngờ, bởi trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, đã có một số diễn biến có lợi cho Thủ tướng Sorin Grindeanu khi một số Nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ xã hội quyết định không bỏ phiếu ủng hộ bản kiến nghị.

chinh phu romania khong vuot qua duoc cuoc bo phieu bat tin nhiem hinh 1
Thủ tướng Grindeanu bị cáo buộc đã không làm theo cương lĩnh được coi là hoài bão nhất mà Đảng Dân chủ xã hội tin tưởng giao phó.

Thêm vào đó, một số đảng phái khác trong Quốc hội như: Đảng Tự do quốc gia (LNL), Phong trào nhân dân (PMP), Liên minh Giải cứu Romania (USR) hay Liên minh Dân chủ của người Hungary tại Romania (UDMR) nói rằng, họ hoặc sẽ không tham gia hoặc sẽ không bỏ phiếu tại Quốc hội.

Hiện vẫn chưa rõ số phiếu ủng hộ đến từ liên minh hai đảng cầm quyền hay từ các nhóm thiểu số trong Quốc hội khi họ tuyên bố có sự lựa chọn riêng cho mình.

Tranh luận tại Quốc hội trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Chủ tịch Đảng Dân chủ xã hội (PSD) Liviu Dragnea cáo buộc Chính phủ và Thủ tướng Grindeanu đã không làm theo cương lĩnh được coi là hoài bão nhất mà đảng này tin tưởng giao phó kể từ năm 1989 đến nay.

Theo ông Liviu Dragnea, việc thông qua kiến nghị bất tín nhiệm Chính phủ sẽ là cách thức tốt nhất để hiện thực hóa những gì mà người dân Romania luôn mong muốn trong liên minh cầm quyền hiện nay.

Còn Thủ tướng Grindeanu khẳng định, những lời cáo buộc Chính phủ do ông làm Thủ tướng là không có căn cứ. Ông Grindeanu hy vọng cho dù kết quả bỏ phiếu như thế nào đi chăng nữa, Đảng Dân chủ xã hội vẫn là đảng lớn nhất, duy trì quyền lực trong Chính phủ. Dự kiến ông Grindeanu sẽ có bài phát biểu trước báo giới sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố. 

Dù dành được thắng lợi, nhưng các nhà phân tích cho rằng, bản thân uy tín của Đảng Dân chủ xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi đề xuất cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, bởi nó xuất phát từ mẫu thuẫn ngay trong nội bộ đảng.

Thêm vào đó, để có được đủ số phiếu cần thiết, Chủ tịch đảng Dragnea đã mắc sai lầm khi gặp gỡ thỏa hiệp với Đảng Dân tộc người Hungary cho dù thỏa hiệp thất bại do phía đối tác đưa ra nhiều đòi hỏi khó chấp nhận được đối với Romania.

Như vậy, với kết quả bỏ phiếu hôm nay, Đảng Dân chủ xã hội sẽ phải đề cử một ứng cử viên chức vụ Thủ tướng tới Tổng thống Klaus Iohannis.

Nếu được thông qua, Thủ tướng mới sẽ có 10 ngày để thành lập Chính phủ mới, đưa ra cương lĩnh và phải trải qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trước Quốc hội./.

Theo VOV