Thứ bảy,  31/10/2020

Mỹ tố Nga tấn công 21 hệ thống bầu cử các bang tại Mỹ năm 2016

Giới chức Mỹ cáo buộc các hacker Nga đã tấn công 21 hệ thống bầu cử của các bang tại Mỹ trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm 2016.

Reuters dẫn thông tin từ cuộc điều trần của quan chức Bộ An ninh Nội địa trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 21/6 cho biết, rất ít hệ thống bầu cử bị hacker Nga xâm nhập thành công và họ cũng không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy hacker Nga tác động đến kết quả bầu cử.

my cao buoc nga tan cong 21 he thong bau cu cac bang tai my nam 2016 hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Thượng nghị sĩ Angus King đã lên tiếng bày tỏ nghi ngờ về kết luận nêu trên của quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Theo ông King, chỉ cần thay đổi kết quả một số bang chiến địa là quá đủ để thay đổi cục diện cuộc bầu cử.

“Chỉ cần có một chút tính toán cũng có thể thấy rằng, các hacker thậm chí chỉ cần tập trung tấn công một số hạt nhỏ là quá đủ. Tôi không nghĩ rằng hệ thống bầu cử hiện nay của chúng ta có thể “miễn nhiễm” với các cuộc tấn công chỉ vì hệ thống này quá lớn và có tính đa dạng cao”, Thượng nghị sĩ King nói.

Trong khi đó, Thượng Nghị sĩ Mark Warner lại bày tỏ thất vọng vì đại diện Bộ An ninh Nội địa Mỹ từ chối nêu rõ bang nào đã trở thành “mục tiêu tấn công” của hacker Nga. Hai bang của Mỹ là Arizona và Illinois hồi cuối năm 2016 đã lên tiếng xác nhận rằng các hacker Nga đã tấn công vào hệ thống đăng ký bầu cử của họ.

Trước đó, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama Jeh Johnson từng nói trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ rằng, Bộ An ninh Nội địa đã phát đi cảnh báo về việc hệ thống đăng ký bầu cử của các bang có thể bị xâm nhập.

Khi được hỏi tại sao chính quyền của ông Obama không có những hành động quyết liệt hơn trong việc này, ông Johnson nói: “Chúng tôi rất lo ngại sẽ bị coi là đứng về một phe trong cuộc bầu cử Tổng thống và tự đẩy mình vào một tình huống hết sức tế nhị khi cuộc bầu cử đang diễn ra rất nóng bỏng”.

Ông Johnson cũng cho rằng, lời cảnh báo của ông không được công chúng Mỹ chú ý bởi vào thời điểm đó, họ đang quan tâm đến bê bối tình dục liên quan đến ông Donald Trump- cụ thể là đoạn video hồi năm 2005 liên quan đến việc ông Donald Trump dùng những lời lẽ thô tục với một số người mẫu làm việc cho ông bị tung lên mạng. Theo ông Johnson, rất có thể vụ việc này là nhằm đánh lạc hướng dư luận Mỹ.

Trước đó, các cơ quan tình báo Mỹ từng đưa ra kết luận rằng, Điện Kremlin “đứng sau” các chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn, bao gồm việc xâm nhập vào hệ thống email cá nhân của ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng như tiến hành các chiến dịch tuyên truyền bôi nhọ bà Clinton để giúp ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump thắng cử.

Việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ đã “phủ bóng đen” lên 5 tháng cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Donald Trump. Phạm vi ảnh hưởng của hacker Nga trong vụ việc này cũng như khả năng họ có thể can thiệp vào các cuộc bầu cử trong tương lai của Mỹ đã trở thành chủ đề bàn tán của báo chí Mỹ trong nhiều tháng qua.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận có liên quan đến bất kỳ cuộc tấn công mạng nào nhằm vào các cuộc bầu cử của Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã lên tiếng bác bỏ việc các trợ lý của ông có “quan hệ bất thường” với Nga và nhấn mạnh, những thông tin mà báo chí đưa về “mối quan hệ bất thường” đó là “thông tin giả mạo”./.

Theo VOV