Thứ năm,  29/10/2020

Sudan: Mưa lũ phá hủy hơn 1.000 căn nhà ở trại tị nạn

Mưa lớn và lũ lụt nghiêm trọng đã phá hủy hoàn toàn 1.100 căn nhà ở trại dành cho người đi lánh nạn trong nước Kalma – khu vực cách Nyala, thủ phủ của bang Nam Darfur (Sudan) khoảng 18 km về phía đông nam.

Phó Chủ tịch Hiệp hội người tị nạn và người đi lánh nạn trong nước Adam Abdallah cho biết, những cơn mưa lớn trong ngày 20/6 đã gây ra lũ quét, phá hủy các ngôi nhà khiến hàng nghìn người đi lánh nạn trong nước hiện phải sống ở ngoài trời trong những điều kiện nhân đạo rất tàn khốc.

Ông đã đề nghị cần cung cấp cho người dân lương thực, chỗ ở cũng như các biện pháp bảo đảm sức khỏe nhằm ứng phó với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào. Ông kêu gọi Chính phủ cũng như các nhóm cứu trợ quốc gia và quốc tế cần hành động ngay để tránh tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi ở khu vực này.

Ông Abdallah chỉ ra rằng, hầu hết những người bị ảnh hưởng là phụ nữ, trẻ em và người già – những người dễ bị tổn thương trước tác động khắc nghiệt từ thời tiết.

Trại Kalma là ngôi nhà chung của khoảng 100.000 người dân, đây được coi là trại dành cho người đi lánh nạn trong nước lớn nhất ở Darfur của Sudan.

Quân đội Sudan đã bắt đầu chiến đấu với một nhóm các phong trào vũ trang ở Darfur kể từ năm 2003. Các cơ quan Liên hợp quốc ước tính hơn 300.000 người đã thiệt mạng vì cuộc xung đột và hơn 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ đó đến nay.

Liên hợp quốc đã nhiều lần kêu gọi tất cả các bên tham gia đàm phán hòa bình nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và nền hòa bình toàn diện cho người dân Darfur./.

Theo Dangcongsan