Thứ hai,  26/10/2020

Pháp công bố loạt biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn khủng bố

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 22/6 đã công bố dự luật chống khủng bố mới với nhiều biện pháp cứng rắn hơn.

Dự luật mới được công bố tại cuộc họp đầu tiên của nội các mới cải tổ của Pháp được cho là sẽ mang lại nhiều quyền lực hơn cho nhà chức trách Pháp trong việc bảo vệ các sự kiện hoặc địa điểm được cho là có nguy cơ xảy ra các vụ tấn công mà không cần phải tìm kiếm sự cho phép từ tòa án.

phap cong bo loat bien phap manh nham ngan chan khung bo hinh 1
Cảnh sát chống bạo động Pháp đảm bảo an ninh tại các địa điểm công cộng. Ảnh: AFP

Cụ thể, nhà chức trách các địa phương có thể toàn quyền quyết định bố trí rào chắn an ninh hoặc khám xét tư trang của các đối tượng tình nghi. Dự luật cũng cho phép các cơ quan chức năng đóng cửa trong thời gian 6 tháng các cơ sở tôn giáo được cho là ủng hộ chủ nghĩa cực đoan.

Ngoài ra, dự luật mới cũng đề xuất dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp được áp đặt trên toàn nước Pháp sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng.

Theo kế hoạch, tình trạng khẩn cấp hiện tại sẽ hết hiệu lực vào giữa tháng 7 tới và dự kiến sẽ được gia hạn tới ngày 1/11. Tính đến nay, Chính phủ Pháp đã 5 lần gia hạn tình trạng này.

Các biện pháp chống khủng bố nêu trên dù nhận được sự ủng hộ của không ít thành viên nội các cũng như sự ủng hộ của Tòa án Tối cao Pháp, song vấp phải sự phản đối của Thủ tướng Edouard Philippe cũng như các tổ chức bảo vệ quyền dân sự.

Thủ tướng Edouard Philippe cho rằng dự luật này không đảm bảo có thể vừa tăng cường an ninh vừa tôn trọng luật pháp, hiến pháp và quyền tự do cá nhân. Trong khi đó, các tổ chức dân sự bày tỏ quan ngại về các biện pháp chống khủng bố mà họ cho là “hà khắc”.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc Chính phủ Pháp công bố các biện pháp mới chống khủng bố cùng với việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây thay đổi lập trường về Syria cũng như nhấn mạnh ưu tiên của Pháp đối với cuộc xung đột này là chống các nhóm khủng bố và bảo đảm sự ổn định của Syria cho thấy, Pháp đang đặt ưu tiên cho an ninh quốc gia làm trọng tâm của chính sách ngoại giao.

Điều này cũng đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu khai mạc ngày 22/6 tại Bỉ: “Tôi tin rằng, tiếng nói của Pháp có vai trò quan trọng đối với Liên minh châu Âu và có thể góp phần thay đổi nhiều thứ. Tuy nhiên, điều đó buộc Pháp phải làm gương cho chính nước Pháp và các quốc gia khác. Chúng tôi cần nỗ lực để vực dậy một nước Pháp đang ốm yếu”.

Pháp vẫn duy trì báo động an ninh ở mức độ khẩn cấp sau khi liên tiếp trở thành mục tiêu tấn công của các phần tử thánh chiến kể từ năm 2015. Mới đây, nước Pháp tiếp tục chứng kiến vụ đâm xe nhằm vào cảnh sát trên đại lộ Champs Elysees ở thủ đô Paris của Pháp gây hoang mang dư luận. Theo cảnh sát, thủ phạm Adam Dzaziri đã thề trung thành với tổ chức khủng bố IS tự xưng./.

Theo VOV