Thứ năm,  22/10/2020

Canada mở chiến dịch truy quét, trấn áp các băng đảng tội phạm

Cảnh sát tại một số tỉnh và thành phố của Canada đã mở nhiều chiến dịch truy quét và trấn áp các băng đảng tội phạm, trong đó lớn nhất là chiến dịch tại thành phố Toronto với tổng cộng 120 đối tượng bị bắt giữ.

Trong chiến dịch mang tên Kronic, cảnh sát thành phố Toronto đã phối hợp với 19 cơ quan cảnh sát khác truy lùng các thành viên của băng đảng Drifwood Crisp ở vùng North York. 

Phát biểu trong cuộc họp báo tuần trước, cảnh sát trưởng thành phố Mark Saunders cho biết chiến dịch được tiến hành từ hơn một năm nay với sự tham gia của 800 cảnh sát thuộc nhiều đơn vị khác nhau trong tỉnh Ontario. Tính đến nay, cảnh sát đã bắt giữ 120 người với 660 cáo buộc tội danh về buôn bán ma túy, cướp có vũ trang, tàng trữ vũ khí, bắt cóc và âm mưu giết người.

Đây là lần thứ 3 cảnh sát Toronto mở cuộc bố ráp lớn đối với băng đảng tội phạm Driftwood Crisps sau hai lần đầu trong các năm 2001 và 2007. Trong chiến dịch này, cảnh sát còn thu giữ nhiều súng ống, ma túy và tịch thu hơn 170.000 dollar Canada (CAD), tương đương 128.787 USD.

Drifwood Crisp hoạt động theo mô hình một băng đảng ở thành phố Los Angeles (Mỹ). Ban đầu băng đảng này chỉ hoạt động ở Toronto, sau đó mở rộng sang nhiều vùng khác trong tỉnh Ontario và các tỉnh Saskatchewan, Alberta và British Columbia.

Cũng trong thời gian qua, cảnh sát tỉnh Quebec của Canada đã tiến hành chiến dịch lục soát và bắt giữ 30 thành viên của băng nhóm xe môtô “The Deimos Crew” có liên quan đến băng đảng khét tiếng “Những thiên thần địa ngục” (Hell Angels). Theo Cơ quan Cảnh sát Quebec, băng nhóm “The Deimos Crew” trực thuộc “Hell Angels,” nhóm đang kiểm soát hệ thống buôn bán ma túy trong nhiều vùng thuộc tỉnh này. Khoảng 200 cảnh sát Quebec và RCMP đã tham dự cuộc bố ráp trên tại các khu vực Mauricie, Montérégie, Portneuf và khu vực trung tâm tỉnh bang Quebec.

Trong khi đó, tại thành phố Montreal cũng thuộc tỉnh Quebec, cảnh sát đã tịch thu một lượng lớn ma túy trị giá hơn 2,5 triệu CAD (1,9 triêu USD) trong một cuộc trấn áp lớn ở khu vực phía Nam thành phố. Các nhân viên cảnh sát đã lục soát 5 ngôi nhà, 5 xe hơi và một phòng khách sạn, tìm thấy 160.000 CAD tiền mặt, 50 kg bột ma túy đá và một số ít nha phiến fentanyl. Theo cảnh sát Montreal, cuộc điều tra được bắt đầu từ tháng 4 sau khi nhận được nhiều cuộc điện thoại liên quan đến việc dùng fentanyl quá liều trong khu vực phía Nam thành phố. Từ manh mối đó, cảnh sát đã theo dõi một số người tình nghi và lần ra toàn bộ đường dây. Ít nhất 4 người đã bị bắt giữ.

Còn tại tỉnh British Columbia, cuộc khủng hoảng sử dụng thuốc có lẫn nha phiến (opioid) quá liều cũng đã lên tới mức báo động. Trong 4 tháng đầu năm nay đã có tới 488 người chết vì dùng ma túy quá liều, trong đó riêng tháng 4 có 136 người chết, con số cao nhất trong một tháng ở tỉnh này từ trước đến nay. Các cơ quan chức năng cảnh báo nếu tình trạng này không bị chặn lại, số người chết có thể sẽ lên tới hơn 1.400 người trong năm nay, cao hơn rất nhiều so với 935 người chết trong năm 2016.

Nguyên nhân khiến số người chết tăng nhanh là vì các nhóm buôn bán đã pha trộn các loại ma túy với nha phiến fentanyl để có thêm lợi nhuận. Fentanyl mạnh hơn morphine từ 50-100 lần. Ba thành phố có tình trạng khủng hoảng nha phiến trầm trọng nhất ở tỉnh British Columbia là Vancouver, Surrey và Victoria./.

Theo VietnamPlus