Thứ tư,  28/10/2020

ICAO họp đặc biệt về việc vùng Vịnh cấm cửa hàng không Qatar

Phiên họp đặc biệt vào ngày 30/6 theo yêu cầu của Qatar để tái mở cửa không phận vùng Vịnh đang bị đóng cửa đối với các chuyến bay.

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) sẽ tổ chức phiên họp đặc biệt vào ngày 30/6 theo yêu cầu của Qatar để tái mở cửa không phận vùng Vịnh đang bị đóng cửa đối với các chuyến bay do xảy ra tranh chấp ngoại giao nghiêm trọng giữa các nước Arab.

Theo Bộ trưởng giao thông Qatar Sulaiti, quốc gia này đang nỗ lực để có thêm các chuyến bay ra vào Qatar và muốn Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế mở cửa các chuyến bay quốc tế trên không phận vùng Vịnh hiện do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất quản lý.

icao hop dac biet ve viec vung vinh cam cua hang khong qatar hinh 1
Ảnh: Dân Trí

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất nằm trong số 4 quốc gia đóng cửa không phận đối với Qatar, buộc Hãng hàng không nhà nước Qatar Airways  phải bay những tuyến đường dài hơn, đắt đỏ hơn.

4 quốc gia láng giềng áp dụng các biện pháp tẩy chay Qatar cũng đã ra tối hậu thư đòi Qatar đóng cửa đài truyền hình Al Jazeera, giảm quan hệ với Iran, đóng cửa một căn cứ của Thổ Nhĩ Kì và chi trả bồi thường. Việc tuân thủ của Qatar xem ra rất khó khăn vì các yêu cách quá lớn.

Quyết định tổ chức phiên họp đặc biệt của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế được đưa ra sau khi giám đốc điều hành Hãng Qatar Airways Akbar Al-Bake cho rằng, tổ chức quốc tế này đã không hành động chậm để giải quyết khủng hoảng.

Tuy nhiên theo thông lệ thì sự can thiệp của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế để giải quyết các tranh chấp rất hiếm xảy ra và tốn thời gian vì cơ quan này thường giải quyết bằng ngoại giao với sự đồng thuận mà không thể áp đặt quy tắc với các quốc gia./.

Theo VOV