Thứ năm,  22/10/2020

Triều Tiên nhắc lại điều kiện đối thoại với Hàn Quốc

Triều Tiên ngày 24/6 nhắc lại lời kêu gọi Hàn Quốc dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên cũng như chấm dứt các cuộc tập trận chung với Mỹ.

Đây là một phần điều kiện nhằm nối lại đối thoại liên Triều.

Trong danh sách câu hỏi mở gửi tới giới chức Hàn Quốc, Hội đồng tư vấn hòa giải quốc gia Triều Tiên cho rằng, chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã giữ im lặng về “ các vấn đề cơ bản và nguyên tắc” để cải thiện quan hệ giữa hai nước.

trieu tien nhac lai dieu kien doi thoai voi han quoc hinh 1
Một cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn. Ảnh: AP.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, những vấn đề này bao gồm quyết định ngừng ngay lập tức và vô điều kiện cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc mà Triều Tiên cho đây là nguyên nhân chính làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều tiên.

Bên cạnh đó, Triều Tiên cũng kêu gọi Hàn Quốc chấm dứt hợp tác với các quốc gia khác trong việc tìm kiếm biện pháp trừng phạt nước này và giải quyết mâu thuẫn trong quan hệ một cách độc lập dựa trên ý tưởng và đề xuất của mỗi nước. Trong bản danh sách, Triều Tiên cũng đề nghị Hàn Quốc trả lại cho nước này những công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhiều lần khẳng định để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên. Tuy nhiên ông không lọai trừ khả năng kéo dài biện pháp trừng phạt Triều Tiên nếu nước này không thể hiện thiện chí chấm dứt hoặc đóng băng chương trình hạt nhân và tên lửa./.

Theo VOV