Thứ năm,  29/10/2020

Dịch bệnh đe dọa sức khỏe của hàng triệu trẻ em khu vực Hồ Chad

Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 23/6 cảnh báo, hơn 5,6 triệu trẻ em có nguy cơ mắc các dịch bệnh liên quan tới đường nước như dịch tả, tiêu chảy khi mùa mưa bắt đầu ở các vùng bị ảnh hưởng bởi xung đột tại các quốc gia khu vực Hồ Chad.

Bà Marie Pierre Poirier – Giám đốc khu vực Tây và Trung Phi của UNICEF cho biết, dịch bệnh đang đe dọa hàng triệu trẻ em ở khu vực này, bao gồm Cameroon, Chad, Niger và Nigeria.

 “Mùa mưa sẽ làm phức tạp hơn bối cảnh nhân đạo vốn đã tàn khốc ở khu vực này, khi mà hàng triệu trẻ em dễ bị tổn thương bởi xung đột đang phải đối mặt với sự lây lan của dịch bệnh”, bà nói.

Nguồn nước không an toàn, điều kiện vệ sinh nghèo nàn và không đầy đủ có thể  dẫn đến bùng phát dịch tả và bệnh viêm gan E, một căn bệnh chết người đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh; trong khi đó các bể chứa nước có thể là nơi sinh sôi các loài muỗi gây bệnh sốt rét. Do vậy, bà Poirier cho rằng, “việc ngăn ngừa bệnh tật là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.

Lũ lụt và những con đường đầy bùn đất đã làm cản trở việc tiếp cận nhân đạo tới các khu vực xa xôi, trong khi nhu cầu của trẻ em và các hộ gia đình tăng nhanh đáng kể do tình hình bất ổn trên khắp khu vực.

Tại Nigeria, UNICEF quan ngại về lượng nước sạch sẵn có dành cho một số lượng lớn người dân quay trở về từ Cameroon.

Tại khu vực Diffa của Niger, có khoảng 150.000 người đang sống ở những nơi ẩn náu tạm thời và sẽ bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và các điều kiện không đảm bảo vệ sinh.

Trên khắp khu vực hồ Chad, UNICEF và các đối tác đang làm việc tại các cộng đồng có nguy cơ cao bùng phát dịch tả, để hướng dẫn cho các gia đình về ảnh hưởng của dịch bệnh và các bước thực hành như rửa tay để tránh nhiễm khuẩn.

Tại Niger, Cameroon và Chad, các loại thuốc thiết yếu và bánh xà phòng đã được để sẵn tại các nhà kho gần các trại dành cho người tị nạn trong trường hợp dịch tả bùng phát.

Theo UNICEF, trong 80 triệu USD được yêu cầu để đáp ứng nhu cầu về nước, môi trường và vệ sinh ở khu vực Hồ Chad trong năm 2017, mới chỉ có gần 20% trong số đó đã được nhận./.

Theo Dangcongsan