Thứ ba,  20/10/2020

Mỹ rút lại đặc quyền thị thực cho các quan chức chính phủ Ghana

Giới chức Mỹ thông báo các cựu tổng thống, nghị sỹ và các quan chức chính phủ cấp cao tại Ghana sẽ không còn được hưởng đặc quyền khi du lịch với mục đích cá nhân đến Mỹ.

Trước đó, các cá nhân này đều hưởng ưu tiên ngoại giao, theo đó họ không cần phải có mặt tại Đại sứ quán Mỹ để được cấp thị thực. 

Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Ghana Robert Jackson ngày 22/6 cho biết quy định này đã thay đổi. Nếu những người thuộc nhóm trên đi du lịch hoặc kinh doanh mà không liên quan đến công vụ, họ sẽ bị yêu cầu có mặt tại Đại sứ quán Mỹ.

Việc rút lại ưu tiên ngoại giao diễn ra hai tháng sau khi Đại sứ Anh tại Accra Jon Benjamin gửi thư tới Quốc hội Ghana, trong đó cáo buộc ba nghị sỹ và một cựu thành viên của cơ quan lập pháp nước này gian lận thị thực.

Các cáo buộc này bao gồm việc ở lại quá hạn thị thực cho các thành viên trong gia đình, thậm chí một vài trường hợp còn quá hạn đến vài năm, sau khi các nhân vật này sử dụng các kênh ngoại giao để du lịch với mục đích không liên quan đến công vụ.

Đại sứ Benjamin nhấn mạnh giờ đây các nghị sỹ Ghana muốn sang Mỹ vì mục đích cá nhân cần phải xin cấp thị thực như những người bình thường.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến lệnh cấm của Mỹ. Toàn bộ các phái đoàn ngoại giao nước ngoài tại Ghana đều biết Anh đã mở cuộc điều tra về những vi phạm thị thực liên quan đến các nghị sỹ trên.

Theo hãng tin AFP, quyết định nói trên của Mỹ được cho là không liên quan đến phán quyết của Tòa án Tối cao Ghana ngày 22/6 vừa qua liên quan đến hai cựu tù nhân tại Vịnh Guantanamo.

Tòa án này cho rằng việc chuyển hai đối tượng trên từ nhà tù Mỹ đến sống ở Ghana vào năm 2016 là vi hiến./.

Theo VietnamPlus