Thứ ba,  20/10/2020

Hàng trăm người di cư được giải cứu ngoài khơi Tây Ban Nha

Lực lượng cứu nạn trên biển của Tây Ban Nha cho biết, ngày 24-6, hơn 200 người di cư đang lên đênh trên sáu chiếc xuồng ngoài khơi bờ biển nước này đã được cứu sống.

Theo thống kê, lực lượng trên đã giải cứu người di cư trên ba thuyền ở Eo biển Gibraltar và ba thuyền còn lại ở ngoài khơi bờ biển Almeria, miền nam Tây Ban Nha. Đầu tuần này, 414 người di cư đã được giải cứu trên Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Tây Ban Nha. Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha, năm 2016, hơn 6.700 người di cư đã được cứu sống khi họ tìm cách vượt biển tới Tây Ban Nha.

* Cùng ngày, Reuters đưa tin, theo một thông cáo chung của Liên hợp quốc và CH Congo, hơn 80 nghìn người đã rời bỏ nhà của mình tại tỉnh Pool, gần thủ đô của CH Congo kể từ khi Chính phủ nước này bắt đầu một chiến dịch quân sự tại tỉnh Pool vào năm ngoái. Chiến dịch của Chính phủ Congo, trong đó có một số cuộc không kích, nhằm hạn chế điều mà Chính phủ gọi là “cuộc nổi loạn trỗi dậy” do Pastor Ntumi – đối thủ của Tổng thống Denis Sassou Nguesso, dẫn đầu.

Sau khi tới thăm tỉnh Pool và chứng kiến tình trạng suy dinh dưỡng lan rộng tại đây, LHQ cho biết trong một thông cáo ra ngày 24-6, cơ quan này đang khẩn cấp tìm kiếm khoản viện trợ 20 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo cho người dân tỉnh Pool. Hiện, vẫn còn rất nhiều người dân phải sơ tán và họ ở ngoài tầm quan sát của các nhân viên cứu trợ. Trong những khu vực không thể tiếp cận được, số người phải di dời gia tăng và điều kiện sống của họ trở nên tồi tệ hơn sau từng ngày.

Theo Nhandan