Thứ bảy,  24/10/2020

Hải quân Ireland cứu hơn 700 người di cư ở ngoài khơi Libya

Ngày 26/6, giới chức quân sự Ireland cho biết một tàu hải quân của nước này đã cứu sống 712 người di cư bị lật tàu ở ngoài khơi thủ đô Tripoli của Libya.

Theo Các Lực lượng Quốc phòng Ireland, chiến dịch cứu hộ diễn ra suốt 8 giờ đồng hồ trong ngày 25/6, tại khu vực ngoài khơi cách Tripoli 40km về phía Tây Bắc, do nhiều tàu cùng gặp nạn. Chỉ huy Brian Fitzgerald nhận định đây là một chiến dịch phức tạp khi nhiều mạng sống bị lâm nguy cùng một lúc, đồng thời bày tỏ tự hào khi mọi người đều được cứu sống dù sức khỏe không tốt. 

Trong số những người di cư được tàu Lé Eithne của Ireland cứu sống, 6 người trong đó có 1 trẻ em đã bị bất tỉnh song đã được cứu chữa kịp thời. Ngoài ra, còn có 14 phụ nữ đang mang thai và 4 trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi. Tàu Lé Eithne dự kiến sẽ đưa những người này đến một khu vực an toàn để chuyển giao cho giới chức Italy.

Trong thời gian qua, các tổ chức buôn người tại Libya thường vận chuyển những người di cư trên những chiếc thuyền cao su chật chội, cũ kĩ để tới Italy qua Địa Trung Hải. 

Theo số liệu từ Tổ chức di cư quốc tế (IOM), kể từ đầu năm tới nay, 77.000 người di cư đã tới châu Âu và tính đến ngày 14/6, có khoảng 1.828 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên tuyến đường chết chóc này. Con số này trong 4 năm qua là 13.000 người đã bỏ mạng trên biển trong số khoảng 500.000 người di cư.

Theo thỏa thuận giữa Italy và Libya về người di cư, những người di cư được phát hiện trong lãnh hải Libya sẽ được đưa trở lại nước này và sẽ ở tại các trại tị nạn tại đây, trong khi những người đã vào vùng biển quốc tế sẽ được đưa đến các trại tị nạn của Italy. 

Hiện các nước Liên minh châu Âu hỗ trợ tài chính và đào tạo nhân lực cho các đơn vị tuần tra trên của Libya, tuy nhiên giới chức Libya cũng như giới phân tích đều cho rằng những hỗ trợ này còn quá nghèo nàn./.

Theo VietnamPlus