Thứ năm,  29/10/2020

Cử tri Mông Cổ bầu tổng thống mới

Ngày 26/6, gần 2 triệu cử tri Mông Cổ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống nước này, sau khi Tổng thống đương nhiệm Tsakhia Elbegdorj (Ta-khi-a En-béc-đô-ri), đại diện đảng Dân chủ (DP), kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 và theo Hiến pháp Mông Cổ sẽ không thể ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Mông Cổ (SIK) Choynzongiyn Sodnomtseren (Trô-in-dôn-ghi-in Xốt-nôm-txê-rên) xác nhận mọi công tác chuẩn bị  bầu cử đã được hoàn tất. Ông cho biết 25.000 cán bộ nhân viên hữu quan đã được huy động tham gia tiến trình chuẩn bị, cũng như trong và sau bầu cử. Công tác kiểm phiếu sẽ được thực hiện tự động, tuy nhiên, sẽ có khoảng 50% số phiếu được kiểm bằng tay. Tại tất cả 1.983 điểm bầu cử đều được trang bị camera giám sát và có lực lượng cảnh sát đảm bảo trật tự.

Chủ tịch SIK Sodnomtseren cho biết trong các ngày 10-11/6 vừa qua, tại các điểm bầu cử ở nước ngoài, 66,8% trong số 7.200 cử tri đã tiến hành bỏ phiếu trước và hiện các hòm phiếu này đang được niêm phong. Cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm phiếu sau thời điểm 22h00 ngày 26/6, tức là thời điểm cuộc bầu cử chính thức ở Mông Cổ kết thúc.

Các ứng cử viên Tổng thống Mông Cổ bước vào chiến dịch tranh cử từ ngày 6/6 vừa qua. Trước đó, SIK cho biết cựu Tổng thống Mông cổ Nambar Enkhbayar (Nam-ba En-khơ-bay-ắc), đại diện đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ (MPRP), không được phép tham gia tranh cử, do vi phạm các quy định về đăng ký và từng bị kết tội tham nhũng vào năm 2012. Việc cựu Tổng thống Enkhbayar bị loại khỏi “cuộc đua” đã tạo cơ hội lớn cho ứng cử viên của đảng Nhân dân Mông Cổ (MPP) Miyeegombo Enkhbold (Mi-y-ê-gôm-bô En-khơ-bốt) và ứng cử viên của đảng Dân tộc đối lập Khaltmaa Battulga (Khan-ma Bát-tun-ga).

Theo Hiến pháp Mông Cổ, người đắc cử Tổng thống phải nhận được đa số phiếu tuyệt đối. Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu bầu, trong 2 tuần tiếp theo, Mông Cổ sẽ phải hoàn tất vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống. Tuy nhiên, trong lịch sử hiện đại, Mông Cổ chưa bao giờ phải tiến hành vòng 2 bầu cử Tổng thống./. 

Theo Dangcongsan