Thứ bảy,  24/10/2020

Sau lở đất kinh hoàng ở Tứ Xuyên (Trung Quốc), nguy cơ vẫn tiềm ẩn

Các chuyên gia cảnh báo có thể tiếp tục xảy ra sạt lở sau khi máy quan trắc cho thấy sườn đồi tại khu vực xảy ra lở đất có dấu hiệu dịch chuyển.

Tính đến 18h chiều 26/6 (theo giờ địa phương), số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lở đất xảy ra tại huyện Mậu, tỉnh Tứ Xuyên được các lực lượng cứu hộ tìm thấy vẫn dừng lại ở con số 10, 93 người được cho là mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

sau lo dat kinh hoang o tu xuyen trung quoc nguy co van tiem an hinh 1
Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ lở đất. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Trung Quốc và chính quyền tỉnh Tứ Xuyên tạo mọi điều kiện cần thiết để lực lượng cứu hộ tìm kiếm số nạn nhân còn lại, tuy nhiên hy vọng tìm thấy những người còn sống sót đang giảm dần.

Tỉnh Tứ Xuyên đã huy động lực lượng cứu hộ đông đảo lên tới hơn 4.000 người với 755 thiết bị, máy móc các loại như máy xúc công suất lớn, máy ủi, máy dò tìm, máy bay trực thăng và thiết bị bay không người lái cùng nhiều phương tiện nghiệp vụ khác để tìm kiếm những người bị nạn.

Công tác cứu hộ được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài trong các ngày tới. Trước cảnh báo của các chuyên gia về nguy cơ có thể xảy ra vụ sạt lở tiếp theo sau khi máy quan trắc cho thấy sườn đồi tại khu vực xảy ra lở đất đang có dấu hiệu dịch chuyển, biến dạng, nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu người dân, phóng viên và một bộ phận cứu hộ ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Song song với công tác cứu hộ, chính quyền địa phương cũng mời các chuyên gia tâm lý làm công tác tư tưởng cho thân nhân các nạn nhân, chuẩn bị sẵn tâm lý để đón nhận kết quả xấu nhất có thể.

Các giới trong xã hội Trung Quốc cũng tích cực quyên góp ủng hộ cho người dân vùng bị thiên tai. Tính đến hết ngày 25/6 số tiền ủng hộ thu được là hơn 40 triệu Nhân dân tệ./.

Theo VOV