Thứ năm,  29/10/2020

Tổng thống Hàn Quốc thăm Mỹ trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên

Theo các nhà phân tích, cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc được dư luận đặc biệt quan tâm.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-In tuần này sẽ tới Mỹ để thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về những vấn đề khu vực và quốc tế nóng hiện nay, đặc biệt là chương trình đạn đạo của CHDCND Triều Tiên.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Moon Jea-In đã thể hiện lập trường ủng hộ đối thoại với Triều Tiên và từng tuyên bố sẵn sàng tới Triều Tiên trước cả Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ lại lựa chọn cuối cùng của  ông Moon Jea-In cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình kể từ khi tuyên thệ nhậm chức hồi tháng trước.

tong thong han quoc tham my trong chuyen cong du nuoc ngoai dau tien hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-In sắp đến Mỹ trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình (Ảnh: USA Today)

Mỹ lâu nay vẫn dược xem là quốc gia hỗ trợ an ninh lớn cho Hàn Quốc, với khoảng 28.000 binh sĩ được triển khai, giúp nước này đối phó với một Triều Tiên đang ngày càng gia tăng các vụ thử tên lửa trong nỗ lực chinh phục công nghệ sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể chạm tới lãnh thổ Mỹ. Kể từ khi ông Moon Jea-In đắc cử Tổng thống Hàn Quốc, Triều Tiên đã tiến hành 5 vụ thử tên lửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump coi việc chấm dứt các chương trình đạn đạo của Triều Tiên là một trong những ưu tiên hàng đầu của mình, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng, Triều Tiên là “mối đe dọa khẩn cấp nhất và nguy hiểm nhất”. Theo các nhà phân tích, cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc được dư luận đặc biệt quan tâm, trong bối cảnh kể từ khi nhậm chức cả ông Donald Trump và ông Moon Jea-In đều đã cho thấy những cách tiếp cận khác nhau trong vấn đề Triều Tiên.

Nếu như Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-In muốn hướng tới một cách tiếp cận mềm dẻo hơn với Triều Tiên, thì Tổng thống Donald Trump lại có phần cứng rắn hơn khi kêu gọi gia tăng các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên, thậm chí còn nhấn mạnh, một giải pháp quân sự luôn được đặt trên bàn./.

Theo VOV