Thứ ba,  20/10/2020

Đảng Nhân dân Campuchia kỷ niệm 66 năm ngày thành lập

Sáng 28/6, tại đảo Kim Cương ở thủ đô Phnom Penh, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã tổ chức Lễ míttinh trọng thể kỷ niệm 66 năm ngày thành lập (28/6/1951-28/6/2017) với sự tham dự của khoảng 20.000 đảng viên, quần chúng ở Phnom Penh và các tỉnh lân cận.

Dự míttinh có Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia, Chủ tịch CPP Samdech Hun Sen; Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch danh dự CPP Samdech Heng Samrin; cùng nhiều lãnh đạo cấp cao khác của CPP và đại diện các đảng liên minh với CPP.

Đoàn ngoại giao và nhiều tổ chức quốc tế tại Phnom Penh cũng đã tham dự. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư đã đến dự lễ và chuyển lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến Chủ tịch CPP Samdech Hun Sen và Chủ tịch danh dự CPP Samdech Heng Samrin.

Trong bài diễn văn tại Lễ míttinh, Chủ tịch CPP Samdech Hun Sen nêu rõ trong thời gian 66 năm qua, Campuchia đã trải qua rất nhiều giai đoạn lịch sử, có cả tự hào nhưng cũng có lúc khó khăn, phức tạp và nguy hiểm. Nhưng dù bất cứ hoàn cảnh nào thì CPP vẫn luôn luôn giữ vững mục đích và lý tưởng của mình là đứng cùng với nhân dân trong mọi tình huống, phấn đấu khắc phục mọi trở ngại, dám hy sinh vì một nước Campuchia độc lập, hòa bình, tự do, dân chủ, trung lập và phát triển xã hội.

Chủ tịch Samdech Hun Sen nhấn mạnh khi đất nước rơi vào thảm họa diệt chủng Pol Pot, CPP là lực lượng chính trị duy nhất đứng lên đấu tranh lãnh đạo nhân dân chiến đấu lật đổ chế độ tàn ác này vào ngày 7/1/1979, kịp thời cứu dân tộc hồi sinh.

Đại chiến thắng ngày 7/1/1979 đã khép lại thời kỳ đen tối nhất của CPC và mở ra thời kỳ mới đầy ánh sáng và hy vọng. Nhân dân Campuchia, nhất là những người chịu đau khổ trong chế độ diệt chủng và thanh niên các thế hệ sau luôn ghi nhớ về ý nghĩa to lớn của chiến thắng lịch sử này.

Thời gian 38 năm của thời kỳ mới, từ 7/1/1979 đến nay, CPP đã lãnh đạo công cuộc bảo vệ dân tộc và khôi phục đất nước từ con số không trong hoàn cảnh vừa có hòa bình vừa có chiến tranh; ngăn chặn sự trở lại của chế độ Pol Pot; khởi xướng sáng kiến về đàm phán tìm giải pháp hòa bình và hòa hợp dân tộc để kết thúc nội chiến kéo dài.

Chủ tịch Samdech Hun Sen khẳng định nếu không có CPP, lực lượng nòng cốt của dân tộc trong tiến trình tìm kiếm hòa bình và hòa hợp dân tộc, chắn chắc không thể có Hiệp định hòa bình Paris về Campuchia (23/10/1991), cũng không thể có Hiến pháp 1993 và Vương quốc Campuchia thứ hai ngày nay. Đây là chân lý lịch sử, không thể xuyên tạc hoặc làm sai lệch.

Nhưng chiến tranh chỉ được chấm dứt hoàn toàn tại Campuchia khi có chính sách “Thắng-Thắng” của CPP, làm cho bọn tàn quân Khmer đỏ tan rã hoàn toàn cả về chính trị và quân sự, đem đến hòa bình trên toàn lãnh thổ Campuchia, thống nhất dân tộc, thống nhất đất nước từ cuối 1998 đến nay. Hòa bình đã tạo cơ hội quý giá nhất chưa từng có trong lịch sử để đem đến cho nhân dân Campuchia phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao đời sống của mình.

Dưới ánh sáng của hòa bình, Campuchia đạt được nhiều sự thay đổi to lớn rất đáng tự hào, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế xã hội, với những số liệu tăng trưởng kinh tế cao, bền vững và việc phân chia thành quả tăng trưởng một cách công bằng, tình trạng nghèo của nhân dân liên tục được cắt giảm, đời sống của nhân dân ngày càng khấm khá hơn.

Campuchia đã thoát khỏi từ nước có thu nhập thấp trở thành nước có thu nhập trung bình thấp và đang cố gắng phấn đấu đạt được mục tiêu trở thành đất nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030. Campuchia đang tham gia bình đẳng và bình quyền trong các vấn đề quốc tế.

Trước đây, Campuchia là nước tiếp nhận quân đội gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, hiện nay Campuchia là một nước hình mẫu đã đưa quân đội của mình tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại nhiều nước.

Theo Chủ tịch Samdech Hun Sen, cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ IV vừa qua đã thành công trong bầu không khí chính trị trung lập, tự do và an toàn. Đông đảo nhân dân đã đi bỏ phiếu với tinh thần phấn khởi, theo ý chí của mình để lựa chọn thành viên Hội đồng xã, phường.

Cuộc bầu cử này được các nhà quan sát quốc gia, quốc tế cũng như nhân dân toàn quốc đánh giá là cuộc bầu cử tự do, đúng đắn, công bằng thật sự. Thắng lợi của cuộc bầu cử này là một thành quả lịch sử mới của nhân dân Campuchia trong việc củng cố hòa bình, là cơ sở của dân chủ và tiến trình phát triển xã hội tiếp tục tiến lên phía trước.

Chiến thắng vẻ vang của CPP trong cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ IV càng cho thấy rõ hơn nữa rằng nhân dân Campuchia cần vai trò lãnh đạo của CPP để bảo vệ hòa bình, ổn định chính trị và phát triển đất nước. Thông qua chiến thắng này đảm bảo cho CPP có cơ sở tin tưởng vững chắc sẽ tiến tới giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Thượng viện nhiệm kỳ IV vào đầu năm 2018 và bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ VI (7/2018), đồng thời đã làm thất bại hoàn toàn mong muốn của một số giới thù địch có ý định lật đổ CPP.

Chủ tịch Samdech Hun Sen kêu gọi toàn thể đảng viên, đồng bào tiếp tục chung sống, hòa hợp thành một khối trong một đại gia đình dưới mái nhà Hiến pháp để tiếp tục bảo vệ và phát huy mọi thành quả của xã hội, đặc biệt bảo vệ hòa bình là tài sản to lớn nhất và vô giá, không thể thay đổi được. Mọi tổ chức của đảng cũng như quan chức của đảng ở các cấp, các ngành phải nâng cao tính gương mẫu, tiếp tục thực hiện nguyên tắc và chính sách của chính phủ theo phương châm “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.”

Phải cố găng phát huy hành động đẹp, xóa bỏ cho được tất cả những tiêu cực, không để nó phá hoại sự nghiệp cao cả của đảng. Cần hiểu rõ “nhân dân có niềm tin vào sự lãnh đạo của đảng thì đảng phải có nghĩa vụ và chịu trách nhiệm cao đối với nhân dân.” Đây là mối quan hệ gắn bó giữa đảng và nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Samdech Hun Sen bày tỏ sự cám ơn sâu sắc đối với các nước bè bạn, đối tác nước ngoài, các tổ chức quốc tế đã tham gia đóng góp rất quý báu, giúp đỡ ủng hộ đối với sự nghiệp đúng đắn của nhân dân CPC, đã và đang tiếp tục củng cố, phát huy sự hợp tác tốt với Vương quốc Campuchia – sự đóng góp rất quan trọng, không thể thiếu được vì hòa bình, dân chủ và phát triển ở Campuchia./.

Theo VietnamPlus