Thứ bảy,  24/10/2020

Thượng viện Mỹ hoãn bỏ phiếu Dự luật chăm sóc y tế mới

Quyết định đưa ra nhằm tìm kiếm thêm ủng hộ từ chính các Thượng nghị sĩ Cộng hòa.

Ngày 27/6, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu Dự luật chăm sóc y tế mới.

thuong vien my hoan bo phieu du luat cham soc y te moi hinh 1
Ông Mitch McConnell đến phiên họp kín ngày 26/6. Ảnh: Getty Images.

Theo kế hoạch ban đầu, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật y tế mới nhằm thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền – Obamacare của chính phủ tiền nhiệm vào ngày mai 29/6. Tuy nhiên, việc hoãn cuộc bỏ phiếu sang tháng 7 là dấu hiệu cảnh báo sự thất bại của Tổng thống Donald Trump và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell trong việc kêu gọi ủng hộ từ chính các thành viên đảng Cộng hòa với dự luật này.

Sau quyết định hoãn bỏ phiếu, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện cùng nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa đã có cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng. Phát biểu sau cuộc gặp này, ông Mitch McConnell đã thể hiện lạc quan khi dự luật chăm sóc sức khỏe mới được bỏ phiếu tại Thượng viện.

“Chúng tôi vừa kết thúc cuộc họp với tất cả các thành viên đảng Cộng hòa với Tổng thống, Phó Tổng thống về dự luật chăm sóc y tế mới”, ông Mitch McConnell nói. “Tôi cho rằng đây là cuộc gặp rất hữu ích. Tổng thống đã có cơ hội để nghe nhiều ý kiến khác nhau và hầu hết các ý kiến đều bày tỏ đồng ý với dự luật này”.

Giới chuyên gia Mỹ cảnh báo dự luật chăm sóc y tế mới của giới chức lập pháp đảng Cộng hòa tại Thượng viện sẽ đẩy thêm 22 triệu người Mỹ vào tình trạng không có bảo hiểm trong khoảng 10 năm tới.

Báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), cơ quan làm nhiệm vụ đánh giá chi phí và hiệu quả của các dự luật, công bố ngày 26/6 nêu rõ với việc loại bỏ các nội dung cơ bản của Obamacare, dự luật của Thượng viện sẽ khiến tổng số người Mỹ không có bảo hiểm vào năm 2026 lên tới 49 triệu người, tương đương với 18% số dân dưới 65 tuổi của Mỹ.

Đảng Cộng hòa hiện kiểm soát 52 trên tổng số 100 ghế của Thượng viện. Một dự luật cần sự ủng hộ của ít nhất 51 thành viên để được thông qua. Sau khi được Thượng viện phê chuẩn, văn kiện này cũng phải nhận được sự tán thành của Hạ viện./.

Theo VOV