Thứ bảy,  24/10/2020

Scotland hoãn trưng cầu ý dân đòi độc lập lần thứ hai

Cuộc trưng cầu ý dân này bị hoãn cho tới sau các cuộc đàm phán liên quan tới việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit kết thúc vào năm tới.

Ngày 26/6, Thủ hiến Nicola Sturgeon đưa ra thông báo này trước quốc hội Scotland, khẳng định kế hoạch trưng cầu ý dân sẽ được hoãn tới mùa thu năm 2018 khi các điều khoản về Brexit trở nên “rõ ràng” hơn.

scotland hoan trung cau y dan doi doc lap lan thu hai hinh 1
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tại cuộc họp Quốc hội ngày 26/6. Ảnh: AFP.

Thủ hiến Nicola Sturgeon nhấn mạnh rằng, chính phủ Scotland vẫn cam kết mạnh mẽ với nguyên tắc đưa ra cho Scotland một sự lựa chọn khi kết thúc tiến trình Brexit, tuy nhiên bà trấn an người dân rằng đề xuất của Scotland không phải là tiến hành trưng cầu ý dân ngay bây giờ hay trước khi có đủ sự rõ ràng về các lựa chọn. 

Cũng theo nhà lãnh đạo này, thay vào đó, phía Scotland với thiện chí sẽ tăng gấp đôi nỗ lực của mình, nhằm tìm cách gây ảnh hưởng tới các cuộc thảo luận về Brexit theo cách bảo vệ lợi ích của Scotland.

Trước đó, hồi cuối tháng 3 vừa qua, chính quyền Scotland đã chính thức thông báo với Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, bà Theresa May, về đề nghị của Scotland tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ 2 về nền độc lập./.

Theo VOV