Thứ tư,  20/01/2021

Philippines sau một năm cầm quyền của Tổng thống Duterte

Dù mới chỉ đi qua 1/6 chặng đường, Tổng thống Duterte cũng đã để lại nhiều dấu ấn trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội Philippines.

Ngày 30/6 đánh dấu tròn 1 năm ông Rodrigo Duterte lên nắm quyền Tổng thống Philippines (30/06/2016). Kết quả các cuộc thăm dò dư luận trong dịp này đều cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Duterte đã tăng cao.

Những ngày này, phòng tranh gia đình của nghệ sĩ Hayden Sison dường như bận rộn hơn. Cùng với các cộng sự, ông Sison, đồng thời là một doanh nhân thành đạt ở thủ đô Manila đã vẽ rất nhiều bức chân dung Tổng thống Duterte, người mà ông vô cùng ngưỡng mộ vì những gì đã làm cho đất nước trong gần 1 năm qua.

philippines sau 1 nam cam quyen cua tong thong duterte hinh 1
Nghệ sĩ Hayden Sison. (Ảnh: Vintersections)

“Những bức tranh này được đưa ra đúng dịp 1 năm ngày cầm quyền của Tổng thống Duterte”, ông Sison cho biết. “Đúng hơn đây là một câu chuyện kể lại những gì đã diễn ra trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước và được nhìn dưới con mắt nghệ thật. Tôi đã vẽ chúng bằng kinh nghiệm, bằng cảm nhận của mình. Tôi hi vọng đây sẽ là một sự phản ánh đúng đắn và sâu sắc giai đoạn hiện nay của đất nước.”

Trong một năm qua, cuộc chiến chống ma túy và những tuyên bố gây tranh cãi của ông Duterte đã gây sự chú ý của cộng đồng thế giới, cũng như nhận được những ý kiến trái chiều.

Tuy nhiên, ở Philippines, kết quả các cuộc thăm dò cho thấy, cũng giống như nghệ sĩ Sison, đại đa số người dân vẫn coi ông là một ngọn hải đăng dẫn đường, một nhà lãnh đạo của sự cải cách và thậm chí nhiều người còn coi ông là thần tượng.

Được đặt với các tên “Digongland”, lấy cảm hứng từ công viên Disneyland, ông Sison cho biết, tất cả các tác phẩm của ông đều cho thấy hình ảnh “một vị Tổng thống của quần chúng nhân dân” và được bán với giá từ 500 đến 1.600USD. Bức tranh được nhiều người hỏi mua nhất là được vẽ theo phong cách nghệ thuật đại chúng pop art và số tiền thu được đều được gửi vào một quỹ từ thiện của chính phủ.

Từng giữ chức thị trưởng thành phố Davao trong 22 năm, ông Duterte là vị Tổng thống đầu tiên của Philippines đến từ khu vực miền Nam, nơi ông được người dân địa phương yêu mến nhờ chính sách chống tội phạm không khoan nhượng, giúp tỷ lệ tội phạm tại đây giảm đi nhiều.

Kể từ khi chính thức trở thành Tổng thống Philippines ngày 30/6/2016, ngoài những thành công trong cuộc chiến chống lại các băng nhóm tội phạm và buôn lậu ma túy, ông Duterte còn cho thấy quyết tâm chấm dứt tất cả các cuộc nổi dậy hiện nay ở trong nước, trong đó có cuộc xung đột bạo lực với nhóm nổi dậy Hồi giáo đã cướp đi sinh mạng của hơn 120.000 người và buộc 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong 47 năm qua.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra với ông Duterte là rất lớn. Tháng 5 vừa qua, xung đột đã nổ ra ở thị trấn Marawi, miền Nam đất nước khi các tay súng Hồi giáo thánh chiến liên quan tới nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công thành phố, sát hại hàng trăm người và khiến Tổng thống phải tuyên bố tình trạng chiến tranh trên đảo Mindanao. Về đối ngoại, chính quyền của Tổng thống Duterte cũng đang xây dựng chính sách ngoại giao độc lập, xa lánh Mỹ, hướng tới Nga và Trung Quốc.

Tuy nhiên, người dân Philippines đều khẳng định sự tin tưởng vào nhà lãnh đạo của mình và muốn trao cơ hội cho Tổng thống để theo đuổi các cải cách.

“Trước đây có thể mọi người không quen với cách Tổng thống Duterte lãnh đạo thành phố Davao, song hiện nay thì khác, phản ứng của mọi người đã tích cực hơn. Tôi nghĩ rằng, mọi người sẽ dần quen với phong cách lãnh đạo này” – ông Sison nói.

Có thể nói, sau 1 năm cầm quyền, chính quyền của ông Duterte đã tạo ra những thay đổi mạnh mẽ cho Philippines về cả chính sách đối nội lẫn đối ngoại. Và  việc ông Duterte có duy trì được sự ủng hộ của dân chúng Philippines trong suốt 6 năm cầm quyền hay không vẫn sẽ phụ thuộc vào kết quả các chính sách mà ông khẳng định là đưa ra để phục vụ người dân Philippines.

philippines sau 1 nam cam quyen cua tong thong duterte hinh 3
Hình ảnh Tổng thống Duterte dưới lăng kính của nghệ sĩ Sison.  (Ảnh: Vintersections).

Đúng như hình ảnh của một trong những bức tranh đáng chú ý trong bộ sưu tập của nghệ sĩ Sison là hình ảnh Tổng thống Duterte mang đôi tai và găng tay chuột Mickey đã nói lên tất cả rằng với sự lãnh đạo của Tổng thống Duterte, người dân Philippines sẽ không phải lo sợ trước bất kỳ mối nguy cơ nào./.

Theo VOV