Thứ bảy,  24/10/2020

Chính sách Trumpcare khiến chính phe Cộng hòa chia rẽ

Các nghị sĩ Cộng hòa phản đối dự luật thay thế Obamacare đã hội tụ đủ số phiếu để ngăn chặn văn kiện này tại Thượng viện.

Thượng viện Mỹ ngày 28/6 quyết định lùi thời điểm tiến hành bỏ phiếu về dự luật thay thế và loại bỏ Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare), hay còn gọi là Trumpcare, đến sau ngày Quốc khách Mỹ 4/7.

trumpcare khien chinh phe cong hoa chia re hinh 1
Việc Trumpcare bị trì hoãn thông qua có thể là một dấu hiệu cho thấy Tổng thống Donald Trump khi vẫn chưa thể tạo dựng được một thế đa số bền vững tại Quốc hội. (Ảnh: Getty Images)

Sau khi khó khăn lắm với vượt qua được cửa Hạ viện hồi tháng 5 vừa qua, quyết định này có thể xem là một trở ngại mới đối với Tổng thống Donald Trump khi vẫn chưa thể tạo dựng được một thế đa số bền vững tại Quốc hội trong những vấn đề liên quan tới dự luật cải cách y tế, mà ông từng tuyên bố là “vô cùng khẩn cấp này”.

Đảng Cộng hòa hiện kiểm soát 52 trên tổng số 100 ghế tại Thượng viện. Theo Hiến pháp Mỹ, một dự luật cần sự ủng hộ của ít nhất 51 thành viên để được thông qua. Tuy nhiên, sáng 28/6, 5 thượng nghị sĩ Cộng hòa tuyên bố phản đối dự luật Trumpcare, do đó phe Cộng hòa chắc chắn không thể thông qua văn kiện nếu tiến hành bỏ phiếu vào thời điểm này.

Trong một phản ứng đầu tiên, Tổng thông Donald Trump cho rằng, các nghị sĩ đảng Cộng hòa phải cùng ngồi lại nhằm xác định điều cần làm cho đất nước và người dân Mỹ.

“Chúng ta phải nói chuyện với nhau và phải xem có thể làm được gì”, ông nói. “Đối với nước Mỹ, chúng ta cần phải có một hệ thống y tế hiệu quả và điều này không thể là Obamacare. Sẽ là tuyệt vời nếu chúng ta làm được điều này, còn nếu không thì điều mà chúng ta không hề mong muốn sẽ xảy đến. Tôi nghĩ rằng, chúng ta đã có cơ hội để làm một điều gì đó rất rất quan trọng đối với người dân.”

Dự luật y tế mới dài 142 trang với các điểm chính bao gồm ngừng mở rộng Chương trình Chăm sóc sức khỏe của chính phủ dành cho người nghèo và người khuyết tật (Medicaid), song với tốc độ chậm hơn so với Dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) đã được Hạ viện thông qua tháng trước.

So với “người anh em” Dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ, dự luật của Thượng viện hỗ trợ về thuế rộng rãi hơn cho người thu nhập thấp, và hỗ trợ này dựa trên mức thu nhập của người mua bảo hiểm thay vì độ tuổi. Dự luật mới cũng sẽ cung cấp hàng tỷ USD cho các bang và các công ty bảo hiểm để thúc đẩy một số lĩnh vực của thị trường bảo hiểm vốn không được các công ty chú trọng.

Sau khi được Thượng viện phê chuẩn, văn kiện này cũng phải nhận được sự tán thành của Hạ viện. Trong trường hợp vấp phải sự phản đối tại đây, hai viện Quốc hội Mỹ sẽ phải thống nhất lại các điểm khác biệt hoặc Hạ viện đưa ra một phiên bản dự lật mới để Thượng viện xem xét  phê chuẩn.

Việc Thượng viện hoãn bỏ phiếu dự luật thay thế và loại bỏ Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare) dù được xem là một thất bại đối với Tổng thống Donald Trump song lại không khiến nhà lãnh đạo này bất ngờ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn được công bố ngay cuối tuần trước, ông Donald Trump cũng thừa nhận, những cố gắng thay đổi chương trình chăm sóc sức khẻo hiện nay rồi cũng sẽ đạt kết quả, song để “chọn ra một kế hoạch mà mọi người đều sẽ hài lòng” là một lộ trình phức tạp. Ông cũng cảnh báo, nếu không thay đổi chính sách chăm sóc sức khoẻ của Mỹ, người ta sẽ thấy sự sụp đổ của đạo luật vẫn thường được gọi là Obamacare này.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell cũng chia sẻ quan điểm này.

“Tôi cho rằng, tình trạng hiện nay sẽ không kéo dài lâu. Chúng ta chỉ có 2 con đường để đi. Đó là các nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ thống nhất với nhau để thay đổi hiện trạng này hoặc các thị trường sẽ tiếp tục sụp đổ và sẽ phải ngồi lại với Thượng nghị sĩ Schumer”, ông Mitch McConnell nói. “Và theo tôi thì trong bất kỳ cuộc đàm phán nào với các nghị sĩ Dân chủ sẽ không có bất kỳ cải cách nào đạt được. Vì vậy chúng ta cần phải đưa ra một giải pháp. Người dân Mỹ bầu chúng ta để làm điều này và chúng ta phải làm việc tích cực hơn nữa.”

Kết quả cuộc thăm dò dư luận công bố hôm 21/6 của trường Đại học Quinnipiac cho thấy, chỉ có 17% số người dân Mỹ tán thành những điều khoản được nêu trong dự luật dược Hạ viện thông qua hồi tháng 5 và cũng chỉ có chưa đến 42% những người cộng hòa chia sẻ quan điểm này.

Theo các nhà phân tích, đây cũng là một trong những vấn đề gây ảnh hưởng lớn cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào năm sau tại Mỹ.

Thất bại chính trị của ông Donald Trump trong việc thúc đẩy dự luật thay thế và loại bỏ Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare) đã ngay lập tức  đẩy đồng USD giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 10 tháng so với đồng euro.

Theo các chuyên gia kinh tế, quyết định ngày 27/6 cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thiếu sức mạnh chính trị cần thiết để thông qua các chính sách khác như cải cách thuế hay chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Đối với thị trường tiền tệ, động thái này có ảnh hưởng tiêu cực tới đồng USD./.

Theo VOV