Thứ bảy,  31/10/2020

Ai Cập điều trị thành công cho 1,1 triệu người bị viêm gan C

Ngày 27/6, người đứng đầu Ủy ban Quốc gia phòng chống bệnh viêm gan virus của Ai Cập, ông Wahid Doss (Oa-hít Đốt) cho biết nước này đã điều trị thành công cho 1,1 triệu công dân mắc bệnh viêm gan C thông qua việc thực hiện kế hoạch do nhà nước bảo trợ nhằm loại bỏ virus gây bệnh.

Ông Doss nói rằng kế hoạch loại bỏ virus viêm gan C được triển khai mới đây tại Ai Cập đã thu hút sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự. Theo ông, gần 1,6 triệu người dân Ai Cập đã được điều trị bệnh viêm gan C, trong đó 1,1 triệu bệnh nhân được chữa khỏi. Điều này cho thấy Ai Cập đã thành công trong việc điều trị dứt điểm số lượng lớn bệnh nhân liên quan đến căn bệnh nguy hiểm nói trên.

Cũng theo ông Doss, chỉ riêng ở Ai Cập có tới 1,1 triệu bệnh nhân mắc viêm gan C được chữa khỏi, trong khi tại các nước khác như ở Anh, con số này chỉ là 5.000 người, còn ở Pháp là 20.000 người. Ông giải thích chỉ có một số ít bệnh nhân được chữa khỏi viêm gan C tại Anh và Pháp là do chi phí ở hai nước này đắt hơn so với ở Ai Cập. Chi phí điều trị virus viêm gan C tại các nước như Romania có thể lên tới 140.000 euro, trong khi mức này ở Ai Cập chỉ vào khoảng 1.500 bảng Ai Cập (84 USD) vì chỉ dựa chủ yếu vào nguồn thuốc đặc trị được sản xuất trong nước.

Ông Doss khẳng định Bộ Y tế Ai Cập đang triển khai kế hoạch phát hiện và điều trị cho những người bị nhiễm virus viêm gan C tại các tỉnh khác nhau ở Ai Cập. Giai đoạn đầu tiên nhắm tới những người công tác trong ngành y, các sinh viên đại học, tù nhân và bệnh nhân trong các bệnh viện./. 

Theo Dangcongsan