Chủ nhật,  25/10/2020

Gần 68.000 người tị nạn Somalia đã được hồi hương từ Kenya

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 27/6 cho biết, tổ chức này đã hỗ trợ hồi hương cho 67.778 người tị nạn Somalia trở về từ Kenya kể từ khi chương trình này bắt đầu vào tháng 12/2014.

Theo UNHCR, trong tổng số người hồi hương từ Kenya, có 66.238 người tị nạn Somalia được hỗ trợ trở về nhà từ trại tị nạn Dadaab (ở Đông Bắc Kenya). Riêng trong năm 2017, số người trở về từ Dadaab là 26.924 người. Có 703 người đã được trở về quê hương bằng máy bay.

UNHCR cho hay, một số đoàn người Somalia trở về nước đã bị trì hoãn do mưa lớn ở một số khu vực khiến cho nhiều tuyến đường không thể đi qua.

Hiện đại diện tổ chức này tại Somalia và các đối tác đang giám sát chặt chẽ tình hình và sẽ thông báo để đoàn người tiếp tục hành trình ngay khi các con đường có thể hoạt động trở lại. Trong khi đó, các chuyến bay tới Mogadishu và Kismayo (Somalia) đang tạo điều kiện cho những người trở về bằng đường hàng không.

Theo UNHCR, trong số những người Somalia được hỗ trợ để hồi hương trong năm nay, có 87,2% đã trở về Kismayo, 8,0% trở về Mogadishu, 4,0% trở về Baidoa, 0,6% trở về Luuq và 0,1% trở về Afmadow.

Tuy nhiên, trong 4 tuần qua, số người hồi hương đã có sự suy giảm do điều kiện thời tiết khắc nghiệt (hạn hán, lũ lụt) và dịch tả bùng phát tại Somalia.

Ước tính có khoảng 1,1 triệu người Somalia đã phải đi lánh nạn trong nước và gần 900.000 người  đã phải đi tị nạn ở các quốc gia láng giềng.

Năm 2013, UNHCR, Kenya và Somalia đã ký kết một thỏa thuận ba bên về vấn đề hồi hương tự nguyện cho người tị nạn Somalia tại Kenya. Đầu năm 2016, Chính phủ Kenya cho biết, họ sẽ đóng cửa trại tị nạn Dadaab và hồi hương cho tất cả 300.000 người tị nạn Somalia, vì những quan ngại về an ninh và môi trường.

Cùng với quyết định đóng cửa, Kenya cũng từ chối cho phép những người tị nạn của các nước láng giềng, nhất là Somalia tạm trú trong các trại ở gần biên giới giữa hai nước để duy trì các biện pháp an ninh cấp bách, trong bối cảnh các hoạt động khủng bố và tội phạm đang có chiều hướng gia tăng tại quốc gia Đông Phi này./.

Theo Dangcongsan