Thứ tư,  28/10/2020

Mỹ ra quy định mới thắt chặt an ninh hàng không

Ngày 29-6, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa ra quy định mới nhằm siết chặt an ninh cho các chuyến bay từ nước ngoài đến Mỹ. 

Reuters dẫn lời các nhà chức trách Mỹ và Châu Âu cho biết, các biện pháp mới sẽ bắt đầu có hiệu lực trong vòng ba tuần tới và có thể yêu cầu kéo dài thời gian để kiểm tra hành khách và các thiết bị điện tử cá nhân. Quy định mới áp dụng với khoảng 325.000 hành khách trên 2.000 chuyến bay thương mại đến Mỹ mỗi ngày. 

Các chuyên gia hành không Mỹ nhận định, quy định mới được đề ra nhằm thay thế lệnh cấm cũ vốn nhận khá nhiều chỉ trích. Tháng 3 vừa qua, Mỹ đã ban hành lệnh cấm hành khách từ 10 sân bay của 8 nước trong đó có Ai Cập, Saudi Arab, Kuwait, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ… mang theo thiết bị điện tử trên các chuyến bay đến Mỹ vì lo ngại chúng có thể chứa thiết bị nổ. 

Theo Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly, các hãng hàng không sẽ tuân thủ quy định mới vì “bị động không phải là một sự lựa chọn đúng đắn”, ông nói. Ngoài ra, các hãng không đáp ứng được yêu cầu an ninh mới có thể vẫn bị siết chặt quản lý thiết bị điện tử mang lên máy bay như luật cũ. “Chúng tôi hy vọng mọi hãng hàng không sẽ hợp tác để bảo đảm an toàn cho máy bay, phi hành đoàn và hành khách”, ông nói. 

Giới chức Mỹ cho biết, các hãng hàng không sẽ có 21 ngày để chuẩn bị cho việc áp dụng kiểm tra các thiết bị gây nổ và 120 ngày để triển khai áp dụng các biện pháp an ninh khác, bao gồm cả việc siết chặt kiểm tra hành khách.  

Theo Hanoimoi