Thứ ba,  20/10/2020

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết cắt giảm lực lượng gìn giữ hòa bình ở Sudan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 29/6 đã thông qua nghị quyết cắt giảm binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc – Liên minh châu Phi tại khu vực Darfur của Sudan (UNAMID).

Nghị quyết được Hội đồng Bảo an thông qua do Anh soạn thảo. Theo đó, nghị quyết này sẽ giảm 44% số binh sỹ của lực lượng gìn giữ hòa bình và số cảnh sát quốc tế giảm khoảng 27% tại Darfur. Lực lượng gìn giữ hòa bình hoạt động tại Sudan tiêu tốn khoản ngân sách lớn nhất, với hơn 1 tỷ USD mỗi năm.

Nghị quyết này được đưa ra trong bối cảnh, cách đây chỉ vài ngày, các thành viên của ủy ban ngân sách thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thống nhất từ năm tới, sẽ cắt giảm ngân sách cho lực lượng gìn giữ hòa bình từ mức 7,87 tỷ USD hiện nay xuống còn 7,3 tỷ USD.

Nghị quyết được thông qua ngày 29/6 cũng hoan nghênh việc giảm các cuộc đối đầu quân sự giữa các lực lượng chính phủ và các nhóm nổi dậy; đồng thời yêu cầu các bên dừng mọi hành động bạo lực, bao gồm xung đột giữa các cộng đồng, tội phạm và cướp bóc.

Nghị quyết cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng nhân đạo đang tiếp diễn tại Darfur và các cuộc tấn công nhằm vào các nhân viên và cơ sở cứu trợ, đồng thời lên án những hành vi vi phạm nhân quyền và lạm dụng nhân quyền tại Darfur.

Nội dung trong Nghị quyết  nêu rõ việc mở rộng nhiệm vụ của UNAMID đến ngày 30/ 6/ 2018, và khẳng định lại các ưu tiên của mình trong việc bảo vệ thường dân, tạo điều kiện cho việc trợ giúp nhân đạo, và trung gian giữa chính phủ và các phong trào nổi dậy còn lại.

Được triển khai năm 2007, UNAMID có khoảng 16.000 lính mũ nồi xanh hoạt động trên mặt đất, có nhiệm vụ bảo vệ dân thường trong cuộc chiến mà các lực lượng của Chính phủ Sudan và lực lượng dân quân thân Khartoum tiến hành để chống lại những tổ chức nổi dậy./.

Theo Dangcongsan