Thứ bảy, 23/03/2019

Mỹ và Qatar tăng cường hợp tác chống khủng bố ​

Qatar đã nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố với Mỹ thông qua việc cắt đứt nguồn tài chính của các nhóm phiến quân.

Tuyên bố được Chính phủ Qatar đưa ra hôm qua sau chuyến thăm nước này của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Chuyến thăm Qatar là chặng cuối cùng trong chuyến công du một tuần của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhằm ngăn chặn các nguồn tài chính cho các hoạt động khủng bố.

Trước đó, bộ trưởng Steven Mnuchin đã thăm Israel, Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất và A-rập Saudi, nơi mà hồi tháng 5 vừa qua Mỹ đã khai trương một trung tâm ngăn chặn nguồn tài chính cho các nhóm phiến quân. Ông Steven Mnuchin cho biết, hai nước đã thống nhất tăng cường chia sẻ thông tin về các cá nhân và tổ chức tài trợ khủng bố, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực dịch vụ tiền tệ và từ thiện ở Qatar.

Qatar đang tỏ thiện chí muốn hợp tác chống khủng bố với Mỹ, 5 tháng sau khi A-rập Saudi, Bahrain, Các tiểu cương quốc A-rập thống nhất và Ai Cập tẩy chay về mặt ngoại giao và thương mại đối với nước này, do cáo buộc tài trợ khủng bố và liên minh với Iran.

Tháng 7 vừa qua, Qatar đã ký biên bản ghi nhớ với Mỹ tăng cường hợp tác chống tài trợ khủng bố. Mới đây nhất, hồi tuần trước, Qatar cũng là nước thứ 6 trong khu vực vùng Vịnh thông báo các biện pháp trừng phạt đối với 13 cá nhân được cho là thành viên của al Queda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)./.

Theo VOV