Thứ năm, 25/04/2019

Cuba công bố chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày 1/11, truyền thông Cuba đưa tin Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Môi trường nước này Elba Rosa Pérez (En-ba Rô-sa Pê-rết) đã trình bày trước Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa (UNESCO) chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu mang tên "Nhiệm vụ cuộc sống".

Đây là kết quả nghiên cứu đa ngành trong nhiều năm qua của Cuba nhằm xác định những nguy cơ chính của hiện tượng toàn cầu này với đảo quốc Caribe và kế hoạch đối phó tương ứng.

Trong số những nguy cơ chính được xác định, bà Pérez cho biết hiện tại mỗi năm nhiệt độ trung bình tại Cuba tăng 0,9 độ C và trong khi mực nước biển cũng tăng 6,77 cm. Dự kiến tới năm 2050, mực nước biển tại đảo quốc này tăng 27cm so với mức hiện tại và tới năm 2100 là 85cm. Từ năm 2001 tới nay, đất nước “hình cá sấu” trên biển Caribe này cũng đã hứng chịu 10 cơn bão lớn và mật độ cũng như cường độ của các thiên tai dự kiến sẽ ngày càng tăng.

Chương trình “Nhiệm vụ cuộc sống”, đã được Hội đồng Bộ trưởng và Quốc hội Cuba thông qua, bao gồm 5 hành động chiến lược và 11 nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, các hành động chiến lược bao gồm: cấm xây dựng tại các khu dân cư ven biển đang bị đe dọa; áp dụng khái niệm và nhận thức trong xây dựng thích nghi với ngập lụt tại khu vực ven biển và các vùng trũng; điều chỉnh các hoạt động nông nghiệp để thích nghi với những thay đổi trong sử dụng đất phù hợp với hiện trạng nước biển dâng và hạn hán; giảm thiểu diện tích canh tác tại các vùng gần bờ biển và bị xâm mặn; và lập kế hoạch tái định cư các khu đô thị và các cơ sở hạ tầng trong những khu vực bị đe dọa.

Người đứng đầu ngành môi trường Cuba nhận định việc nâng cao ý thức của người dân và đạt đồng thuận toàn dân sẽ đóng vai trò thiết yếu trong việc triển khai thành công kế hoạch này cũng như công tác bảo vệ sinh thái, môi trường nói chung.

Cuba và các đảo quốc Caribe khác nằm trong số các quốc gia có độ phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính thấp nhất nhưng lại gánh chịu hậu quả nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu và tình trạng Trái Đất ấm lên, đặc biệt là các hiện tượng nước biển dâng, xâm mặn và các trận bão lớn./.

Theo Dangcongsan