Thứ sáu, 19/04/2019

Vượt qua New Zealand, 11 nước TPP có cơ hội đạt được thỏa thuận mới

Giám đốc Điều hành Ban thư kí APEC - Allan Bollard bày tỏ hy vọng 11 nước thành viên có thể sớm đưa ra được quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Ngày 1/11, New Zealand nhất trí sửa luật cấm các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tại nước này, có thể ảnh hưởng đến việc tự do hóa đầu tư mà các bên đã nhất trí trong khuôn khổ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Sự thỏa hiệp của New Zealand có thể giúp các quốc gia thành viên không phải đàm phán lại Hiệp định, cũng như tiến gần hơn đến một chiến thắng quan trọng trong việc ủng hộ Thỏa thuận tự do này được hoàn tất tại Hội nghị thượng đỉnh APEC vào tuần tới.

Trưởng đoàn đàm phán 11 quốc gia tham gia ký kết TPP trong tuần này có cuộc thảo luận tại Nhật Bản, nhằm đạt sự thống nhất xem điều khoản nào của TPP nên bị đình chỉ thực thi, chờ đến khi Mỹ quay trở lại với thỏa thuận này. Các bên tham gia đều hướng tới việc đạt được một thỏa thuận tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam sắp tới.

vuot qua new zealand 11 nuoc tpp co co hoi dat duoc thoa thuan moi hinh 1
Ngày 1/11, New Zealand nhất trí sửa luật cấm các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tại nước này (Ảnh: New Zealand Now).

Tuy nhiên, quan ngại gia tăng trước thềm cuộc họp tại Nhật Bản khi Tân Thủ tướng New Zealand – Jacinda Ardern đề xuất rằng, New Zealand nên đàm phán lại thỏa thuận này.

Bà Jacinda Ardern từng tuyên bố sẵn sàng rút New Zealand rút khỏi hiệp định TPP, nếu 10 nước còn lại từ chối thương lượng lại về chính sách của Công đảng, trong đó cấm các nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tại nước này. Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Kazuyoshi Umemoto cho rằng, sự đồng thuận này đã giúp mang lại động lực hướng đến việc hoàn thành một thỏa thuận mới tại Hội nghị APEC.

Giám đốc Điều hành Ban thư kí APEC – Allan Bollard cũng bày tỏ hy vọng 11 nước thành viên có thể sớm đưa ra được quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh APEC.

“Chúng tôi hy vọng Bộ trưởng và các nhà lãnh đạo 11 nước tham gia TPP sẽ đưa ra một thông báo quan trọng tại Hội nghị APEC sắp tới. Một khả năng đó là các nước có thể kí một thỏa thuận thương mại mới với những thay đổi khi Mỹ không còn tiếp tục tham gia Hiệp định” – Allan Bollard

TPP được ký kết tháng 2/2016, với 12 nước tham gia, chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu. Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1/2017, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi TPP, cho rằng hiệp định đa phương này làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Mỹ.

Ngoài Mỹ, 11 nước còn lại vẫn mong muốn hướng tới một thỏa thuận mới. Trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản Kazuyoshi Umemoto hôm qua, nhấn mạnh tầm quan trọng của TPP ảnh hưởng đến hệ thống kinh tế toàn cầu, mang lại hòa bình và thịnh vượng cho khu vực châu Á Thái Bình Dương. Nhật Bản cũng hi vọng, việc 11 nước đạt được thỏa thuận mới sẽ là một chiến thắng về thương mại tự do bất chấp sự thiếu vắng của Mỹ.

Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mexico – Valentín Diez Morodo cũng đánh giá TPP là một lựa chọn trong chiến lược đa dạng hóa thị trường của quốc gia này. Mexico đang tìm kiếm các thỏa thuận thương mại song phương với các quốc gia thành viên TPP, dựa trên các điều khoản và cam kết chung đạt được giữa các bên trong quá trình đàm phán hiệp định trước đó./.

Theo VOV