Thứ bảy, 20/04/2019

Trung Quốc kêu gọi Mỹ tăng cường hợp tác công nghệ điện hạt nhân

  
 
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. 
 

Tại buổi tiếp nhà đồng sáng lập Tập đoàn Microsoft và chủ tịch Tập đoàn TerraPower Bill Gates ngày 3/11 tại Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi Trung Quốc và Mỹ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ điện hạt nhân thế hệ mới.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh sự coi trọng và cam kết hỗ trợ thúc đẩy quan hệ đối tác Trung-Mỹ trong lĩnh vực điện hạt nhân.

Trung Quốc hy vọng kết hợp lợi thế về đội ngũ nhân tài phong phú với công nghệ tiên tiến của nước ngoài để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quốc tế và đạt được những đột phá mới về công nghệ.

Tập đoàn Công nghiệp Hạt nhân Trung Quốc (CNNC) và TerraPower hồi cuối tháng 9/2017 đã ký thoả thuận thành lập liên doanh Global Innovation Nuclear Energy Technology Co., Ltd. 

Trong khuôn khổ của thỏa thuận này, CNNC và TerraPower sẽ chia sẻ bản quyền sở hữu trí tuệ, hợp tác hoàn thiện thiết kế Lò phản ứng sóng dịch chuyển (TWR) và thương mại hóa công nghệ này.

Thủ tướng Trung Quốc cho rằng đây là công trình tiên phong trong hợp tác công nghệ cao Trung – Mỹ trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, thể hiện quan điểm cởi mở của cả hai bên.

Thủ tướng Trung Quốc hy vọng hai nước sẽ đạt được những kết quả hợp tác cùng thắng trong lĩnh vực hợp tác phát triển công nghệ điện hạt nhân thế hệ mới.

Theo ông Bill Gates, điện hạt nhân thế hệ mới có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của công nghệ điện tương lai, đảm bảo nguồn cung điện sạch, an toàn và đáng tin cậy.

TerraPower hết sức coi trong quan hệ hợp tác với CNNC, đánh giá cao nguồn nhân tài phong phú của Trung Quốc và dựa trên quan điểm cởi mở để thực hiện tầm nhìn hợp tác chung.

TWR là công nghệ lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ tư, có thể sử dụng trực tiếp urani nghèo, urani tự nhiên, thorium, nhiên liệu thải từ các lò phản ứng nước nhẹ hoặc hỗn hợp của các loại nhiên liệu này. Công nghệ TWR giúp giảm tới 20% chi phí xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân so với thế hệ lò phản ứng thứ ba hiện nay. 

Liên doanh Global Innovation Nuclear Energy Technology Co., Ltd sẽ nhắm tới mục tiêu xây dựng và vận hành các nhà máy điện hạt nhân có quy mô nhỏ, vừa và lớn sử dụng công nghệ TWR trong 20 năm tới./.

Theo VietnamPlus