Thứ ba, 23/04/2019

Sự kiện Catlonia: Kinh tế Tây Ban Nha có thể thiệt hại hơn 31 tỷ USD

Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha ước tính nền kinh tế nước này có thể thiệt hại tới 27 tỷ EUR (tương đương 31,35 tỷ USD) nếu cuộc khủng hoảng tại khu vực Catalonia trở nên tồi tệ hơn.

Trong báo cáo tài chính của Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha, việc Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập đã gây tổn hại cho ngành du lịch và cản trở đầu tư. Có khoảng 2.000 công ty, chiếm tới hơn 30% lực lượng lao động ở Catalunya đã chuyển trụ sở từ vùng này sang các địa phương khác của Tây Ban Nha. 

Trong khi đó, báo cáo của cơ quan thuế vùng Catalonia công bố ngày 3/11 ước tính tổng sản phẩm nội địa (GDP) của vùng này sẽ giảm khoảng từ 0,7% đến 2,7% trong năm 2018, khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của toàn Tây Ban Nha sụt giảm. 
 
Trước đó, cuối tháng 9, Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha cũng đã cảnh báo những căng thẳng chính trị có thể ảnh hưởng đến ổn định tài chính và tăng trưởng kinh tế của nước này. 
 
Theo dự báo, GDP của nước này sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm 2017, sau đó giảm còn 2,5% trong năm 2018 và 2,2% trong năm 2019. Ngân hàng trung ương Tây Ban Nga chỉ ra yếu tố tác động đến việc sụt giảm tăng trưởng kinh tế của vùng Catalonia là việc mất đi các hợp đồng cho vay hoặc mua xe. 
Theo baochinhphu