Thứ năm, 25/04/2019

Thúc đẩy khôi phục tiến trình hòa bình Trung Ðông

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 6-11, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã hội đàm với người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas bên lề Diễn đàn Thanh niên thế giới diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập để thảo luận về hòa giải giữa các phe phái Palestine và phương thức khôi phục tiến trình hòa bình Trung Ðông.

Tổng thống El-Sisi nhấn mạnh nỗ lực của Cairo nhằm khôi phục đàm phán giữa Palestine và Israel, qua đó để đạt một giải pháp công bằng, bảo đảm quyền của người Palestine có một quốc gia độc lập với đường biên giới năm 1967 và thủ đô là Đông Jerusalem.

★ Cùng ngày, Ðặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Trung Ðông Gong Xiaosheng đã phát biểu với truyền thông tại Ai Cập sau chuyến thăm tới Palestine và Israel rằng, cả Palestine và Israel đều hoan nghênh sự tham gia của Bắc Kinh trong đàm phán hòa bình Trung Ðông. Ðề xuất bốn điểm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra hồi tháng 7 vừa qua kêu gọi thúc đẩy giải quyết vấn đề chính trị giữa Palestine và Israel trên cơ sở giải pháp hai nhà nước; duy trì một khái niệm an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững; tiếp tục phối hợp và tăng cường các nỗ lực hòa bình; thúc đẩy hòa bình bằng phát triển.

★ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 6-11 cam kết sẽ chi khoảng 57 triệu USD để xây dựng các tuyến đường vượt cho người định cư Do thái ở khu Bờ tây. Ðộng thái mở rộng các công trình của người Do thái trên vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine này gây phẫn nộ cho người Palestine và cản trở tiến trình hòa bình Trung Ðông.

Theo Nhandan